Trình tự ngày lễ ăn hỏi chi tiết nhất?

Trình tự ngày lễ ăn hỏi chi tiết nhất?

Trình tự ngày lễ ăn hỏi chi tiết nhất?
1.31 điểm - 13 phiếu bầu

Mâm quả cưới trong ngày lễ ăn hỏi là một nét đẹp trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Trong những bài viết trước Trang sức cưới đã chia sẻ đến các bạn về cách chuẩn bị cũng như số lượng mâm quả phù hợp với từng vùng miền. Đó mới chỉ là bước cơ bản ban đầu phần tiếp theo chính là trình tự  ngày lễ ăn hỏi đúng theo các nghi lễ truyền thống sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Khâu chuẩn bị

– Đã thành thông lệ, nhà trai sẽ là bên chuẩn bị tráp hỏi số lượng tráp do gia đình hai bên bàn bạc trước với nhau. Phong tục miền Bắc số lượng tráp sẽ là số lẻ thường là 3,5,7 còn ở miền Nam thì ngược lại số tráp phải là số chẵn.

Trình tự lễ ăn hỏi đúng chuẩn
Nhà trai sẽ chuẩn bị các mâm quả cưới, số lượng cần bàn bạc trước với nhà gái

– Nhà trai chuẩn bị đội bê tráp – trai chưa vợ, bên nhà gái sẽ chuẩn bị đội bê đỡ tráp – gái chưa chồng.

– Hai bên gia đình chuẩn bị phong bao lì xì đỏ. Kết thúc gia đoạn chuẩn bị của lễ ăn hỏi.

2. Trình tự trao mâm quả cưới

– Khi tới ngày giờ đẹp, nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu sẽ là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên liên quan.

– Sau khi hai bên gia đình chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả cưới vào nhà.

Trình tự ngày lễ ăn hỏi
Đội bê tráp của nhà trai và đội đỡ tráp của nhà gái

– Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì đỏ cho nhau, trả duyên cho nhau. Kết thúc bước đầu tiên trong trình tự lễ ăn hỏi truyền thống.

3. Nhận tráp ăn hỏi và mở tráp

– Sau khi trao mâm quả cưới, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ ăn hỏi. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình mình.

– Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do, đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận tráp ăn hỏi của bên nhà trai.

– Sau đó mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp. Kết thúc khâu thứ hai trong trình tự ngày lễ ăn hỏi đúng nghi lễ truyền thống.

4. Tân nương gia mắt gia đình hai bên

– Gia đình nhà gái đồng ý cho chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai, hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra mắt họ hàng 2 bên, trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện.

Quy trình làm lễ ăn hỏi
Chú rể xin phép vào dẫn cô dâu ra ra mắt gia đình hai bên hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn tân nương ra

– Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình nhà chú rể, ngược lại chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình cô dâu.

5. Lễ gia tiên

– Sau khi cô dâu ra mắt, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên để báo tin vui.

– Cô dâu chú rể thắp hương trước bàn thờ tổ tiên bên nhà gái. Trình tự lễ ăn hỏi diễn ra khá nhanh chỉ từ 30 phút đến 1 tiếng nhưng cũng cần phải chuẩn bị chu đáo.

6. Bàn bạc về lễ cưới

– Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ gia đình hai bên sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới.

quy trình lễ ăn hỏi
Gia đình hai bên bàn bạc và thống nhất ngày giờ đón dâu sau đó nhận lại quả và xin phép ra về, trình tự lễ ăn hỏi kết thúc

– Trong thời gian đó, cô dâu chú rể sẽ mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

7. Lễ lại quả

– Nhà gái sẽ chia mâm quả cưới gọi là lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Lưu ý, khi chia đồ lại quả không được dùng dao kéo để cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn (thông thường là 10 lễ vật) và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại.

– Nhà gái trao đồ lại quả cho bên nhà trai và nhà trai xin phép được ra về. Nếu nhà trai ở xa bên nhà gái sẽ mời lại dùng bữa cơm thân mật với gia đình nhưng việc này cần được hai nhà bàn bạc trước để co sự thống nhất, chuẩn bị chu đáo.

Nếu hai bạn tổ chức đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có thể tham khảo bài viết: Thứ tự các nghi lễ khi tổ chức lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Tuy nghi lễ này diễn ra không quá phức tạp nhưng đây được coi như lễ đính ước truyền thống không thể thiếu trong đám cưới của người Việt. Nên dù cô dâu chú rể hiện đại vẫn cần phải tuân thủ cũng như thực hiện đúng các trình tự ngày lễ ăn hỏi để đám cưới được diễn ra suôn sẻ nhất nhé.

 

Related Post

Read more:
Chup-anh-cuoi-theo-phong-cach-vintage-2
Bí quyết chụp ảnh cưới phong cách cổ điển đẹp lãng mạn!

bst-vay-cuoi-cua-mira-zwillinger-bridal-2017-10
Váy cưới xuân 2017 của Mira Zwillinger mang vẻ đẹp mầm xanh

Close