Tìm hiểu về lễ đen trong ngày ăn hỏi?

Tìm hiểu về lễ đen trong ngày ăn hỏi?

Tìm hiểu về lễ đen trong ngày ăn hỏi?
5 điểm - 1 phiếu bầu

Vào ngày ăn hỏi nhà trai ngoài chuẩn bị các tráp trầu cau, rượu, chè, thuốc lá, hoa quả…khi sang nhà gái nói chuyện xây dựng gia đình cho đôi bạn trẻ, thì bên nhà trai cần chuẩn bị thêm một tráp có để đựng tiền đây còn được gọi là lễ đen. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về lễ đen trong ăn hỏi trong đám cưới truyền thống của của người Việt nhé.

1. Ý nghĩa lễ đen trong đám hỏi?

– Theo phong tục cưới hỏi của người Việt thì số tiền trong lễ đen tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Ngày nay, gia đình nhà gái thường thách cưới ít hơn so với ngày xưa, thông thường sẽ căn cứ vào hoàn cảnh của nhà trai để ước lượng số tiền. Bởi đám cưới giờ đây đều do cả hai nhà lo liệu, chi trả nên việc thách cưới cũng giảm nhẹ đi.

– Mặt khác lễ đen trong lễ ăn hỏi cũng được coi như món quà của nhà trai dành cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn gia đình bên nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu mà họ sắp rước về. Đây cũng là cách thể hiện thái độ tôn trọng của nhà trai đối với gia đình nhà gái nói chung và cô dâu mới nói riêng.

ý nghĩa lễ đen trong ăn hỏi
Lễ đen trong ăn hỏi không chỉ là nét đẹp trong đám cưới truyền thống của người Việt mà nó còn là cách hai nhà cùng chung tay lo việc vui chung

– Xét về mặt ý nghĩa khác, đây cũng là cách nhà trai cũng góp công sức, tiền của vào việc chăm lo cho cô dâu trước ngày vu quy. Số tiền lễ đen trong lễ hỏi này có thể sẽ được đưa cho cô dâu để sắm sửa quần áo, tư trang trước khi về nhà chồng.

2. Hình thức

– Thông thường số tiền trong lễ đen sẽ được đặt trong phong bì bản lớn in chữ hỷ hoặc đôi chim uyên ương. Nhưng nếu là số tiền lớn thì thường được để trong tráp đựng không phong bì.

Lễ đen trong ăn hỏi
Thông thường tiền lễ đen sẽ được để vào trong phong bì để trong một tráp riêng hoặc để cùng vào tráp trầu cau

– Số lượng phong bì tiền trong lễ ăn hỏi thường căn cứ vào số lượng bát hương trên bàn thờ tổ tiên bên nhà gái. Có thể là 1 cũng có khi chia làm 3 đến 5 phong bì. Số lượng phong bì thường là số lẻ.

– Lễ đen trong đám cưới truyền thống có thể được đặt ở một tráp riêng nhưng cũng có thể được đặt chung với tráp trầu cau.

3. Lễ đen bao nhiêu tiền?

– Từ xưa đến này mọi người thường không quy định rõ ràng con số cụ thể. Số tiền thách cưới còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, kinh tế của bên nhà trai. Nếu theo phong tục cưới hỏi ở miền Bắc thì số tiền nhất nhất phải là lẻ: 1 triệu, 3 triệu, 9 triệu…

– Gia đình hai bên nên thảo luận, bàn bạc trước để tránh những điều không vui vẻ có thể xảy đến. Nếu hai bên gia đình ở xa, chưa có nhiều dịp gặp gỡ thì cô dâu chú rể chính là cầu nối giúp bố mẹ hai bên hiểu nhau hơn. Cần xác định trước số tiền cũng như số lượng phong bì tiền trong lễ đen ăn hỏi.

tiền lễ đen trong ăn hỏi
Vì phong tục cưới hỏi mỗi miền là khác nhau, miền bắc thì là số lẽ ngược lại miền nam số tiền phải là số chẵn

Cô dâu nên bàn bạc cùng bố mẹ hoặc thăm dò ý kiến các cụ về số lượng phong bì cũng như số tiền lễ đen là bao nhiêu, để nhà trai khỏi băn khoăn, lo lắng. Các gia đình không nên quan trọng số tiền nhiều hay là ít mà chủ yếu nên đánh giá thái độ của gia đình thông gia và đặt hạnh phúc con cái lên hàng đầu. Lễ đen trong ăn hỏi vẫn luôn là một nét đẹp trong đám cưới truyền thống của người Việt.

Related Post

Read more:
các cách kết hoa cưới sen đá đẹp
Hoa cưới sen đá biểu tượng tình yêu mãi bền chặt

nhung-con-giap-nu-chi-khi-ket-hon-moi-co-cuoc-song-giau-sang-vinh-hoa-phu-quy-trong-nam-20181_2_0_0
Những con giáp nữ nào nên kết hôn trong năm 2018?

Close