Tìm hiều về cách thức tổ chức đám cưới trong nhà thờ ?

Tìm hiều về cách thức tổ chức đám cưới trong nhà thờ ?

Đánh giá bài viết

Trong nhiều bộ phim tình cảm, khi cặp đôi nhân vật chính tổ chức hôn lễ thường sẽ là ở một địa điểm thơ mộng như bãi biễn trải dài, giữa cánh đồng bát ngát xanh hay phổ biến hơn là trong khung cảnh của nhà thờ. Đó là lý do vì sao mà nhiều cô dâu trẻ cũng mong muốn tổ chức đám cưới trong nhà thờ, để có thể trải qua những cung bậc cảm xúc lãng mạn như trong phim. Nhưng trên thực tế để tổ chức đám cưới tại đây các đôi uyên ương cũng cần tìm hiểu một số nghi thức sau.

1. Không phải muốn là được ?

Đa phần người Việt theo đạo Phật vì thế khi làm lễ cưới thường làm tại nhà hoặc nhà hàng tiệc cưới nhưng với những người theo Đạo thì lễ cưới nên tổ chức và gần như bắt buộc phải tổ chức đám cưới ở nhà thờ vì đến đó đôi vợ chồng trẻ sẽ được Chúa và công đoàn chứng nhận, ban phước lành. Những yếu tố tiên quyết để có thể làm lễ cưới tại đây là cả hai phải cùng theo đạo.Bên cạnh đó, đôi uyên ương sẽ phải cùng theo học một khóa học giáo lý tên là tiền hôn nhân do nhà thờ tổ chức, thời gian có thể khoảng 3 hoặc 6 tháng, tùy theo từng nhà thờ.

Tổ chức đám cưới trong nhà thờ và nghĩ thức
Khi muốn tổ chức đám cưới trong nhà thờ phải đáp ứng được yêu cầu cả hai cùng là người theo đạo

Nếu một trong hai người không theo đạo và người đó không học đi học giáo lý tân tòng (hay còn gọi là nhập tòng) để chịu phép rửa tội thì lễ cưới trong nhà thờ chỉ có thể diễn ra nhỏ gọn, nhanh chóng, gọi là “phép chuẩn”. Việc kết hôn sẽ diễn ra dưới sự làm chứng của vài người và không đầy đủ như Thánh lễ hôn phối chính thống. Trước đó, cô dâu chú rể phải đăng ký kết hôn theo luật dân sự tại phường, xã. Như vậy mới đủ điều kiện tổ chức đám cưới trong nhà thờ.

2. Tổ chức tại nhà thờ nào?

Không phải uyên ương muốn làm lễ cưới trong nhà thờ nào cũng được, mà phải làm lễ ở nơi cô dâu hoặc chú rể sinh sống, đa số các cặp đôi chọn tổ chức lễ cưới trong nhà thờ của giáo xứ bên cô dâu. Nếu muốn làm lễ cưới ở nhà thờ nào khác, phải có giấy ủy quyền của cha xứ tại giáo xứ của uyên ương gửi tới cha xứ của nhà thờ muốn được  tổ chức lễ cưới.

3. Các thủ tục cho một lễ cưới ?

– Cô dâu, chú rể tới gặp cha xứ, sau đó trình bày nguyện vọng tổ chức lễ cưới nhà thờ. Tiếp đó, cha xứ sẽ làm tờ khai hôn phối cho hai người để biết hai người có cùng theo đạo hay không.

– Nếu một trong hai người không theo đạo nhưng lại muốn tổ chức đám cưới trong nhà thờ theo hôn phối chính thức, thì người đó sẽ phải làm nhập tòng, chịu lễ rửa tội. Sau đó cùng học giáo lý tiền hôn nhân, khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Tổ chức đám cưới tại nhà thờ
Khóa học tiền hôn nhân, một khóa học cần thiết hữu ích cho cuộc sống hôn nhân

– Khi cặp đôi đã hoàn thành xong khóa học này và quyết tâm tiến tới hôn nhân, cha xứ sẽ làm lời rao hôn phối, rao liên tục trong ba ngày chủ nhật ở giáo xứ cả hai bên cô dâu và chú rể. Đây là nghi thức làm lễ cưới trong nhà thờ không thể thiếu, nhằm thông báo cho mọi người biết, chia vui với đôi uyên ương đồng thời nếu có ngăn trở hay có ý kiến phản đối, cha xứ sẽ xem xét.

– Nếu không có ai phản đối, cha xứ sẽ quyết định ngày cử hành hôn lễ.

– Đôi uyên ương buộc phải đi xưng tội trước lễ cưới hai ngày, nếu có thể hãy tham dự một buổi tĩnh tâm.

4. Nghi thức lễ cưới trong nhà thờ

Lễ Hôn phối là buổi lễ đặc biệt quan trọng, do vậy sẽ có những trình tự, nghi thức cố định mà nhà thờ đưa ra.

– Lễ cưới sẽ diễn ra trong nhà thờ với người làm chứng, người chứng hôn (thường cha xứ ).

Tổ chức đám cưới tại nhà thờ
Cha xứ sẽ làm phép thành hôn và uyên ương trao nhẫn cưới cho nhau

– Cô dâu chú rể sẽ trao đổi lời thề nguyện bên nhau trọn đời.

– Cha xứ sẽ làm phép thành hôn và uyên ương trao nhẫn cưới cho nhau

– Sau khi thủ tục trên thánh đường đã xong, cặp đôi sẽ ký tên vào sổ Hôn phối của nhà thờ. Cùng với chữ ký của Cha xứ, chữ ký chứng giám hôn phối của 2 người làm chứng đại diện cho cô dâu, chú rể. Tới đây, mọi nghi thức tổ chức lễ cưới trong nhà thờ đã hoàn tất, đôi tân hôn chính thức là vợ chồng trong giáo họ.

5.Cách trang trí lễ cưới trong nhà thờ

Không gian lễ cưới luôn là điều hây ấn tượng đầu tiên với khách mời, vì thế trang trí lối ra vào nên là ý tưởng đầu tiên để bạn cân nhắc. Đối với cổng lớn, có thể đan hoa thành vòng bao quanh vòm cửa. Cách trang trí này đơn giản nhưng tinh tế ấy vừa phù hợp với khung cảnh nhà thờ, lại vừa làm mãn nhãn khách mời. Hoa tươi sẽ luôn là là  lựa chọn hàng đầu cho công việc trang trí lễ cưới tại nhà thờ.

Tổ chức đám cưới trong nhà thờ
Tổ chức đám cưới trong nhà thờ

Lối đi chính giữa 2 dãy ghế trong nhà thờ là một nơi không thể xem nhẹ. Bạn có thể rắc lên sàn nhà những cánh hoa hồng dọc hai bên của lối đi đó, trang trí hoa ở hai dọc ghế đường lên thánh đường, hoặc tạo nên sự khác biệt bằng cách biến tấu với nến. Và bạn đừng quên chuẩn bị nhạc lễ cưới trong nhà thờ nhé, hãy để mọi thứ trong ngày trọng đại diễn ra thật hoàn hảo nhé.

Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp được các đôi uyên ương đang lên kế hoạch tổ chức đám cưới trong nhà thờ có được sự chuẩn bị chu đáo nhất nhé.

Related Post

Read more:
tất tần tật thủ tục đăng ký kết hôn bạn muốn biết
Tất tần tật về thủ tục đăng ký kết hôn bạn muốn biết?

pc8-vay-cuoi-2018
1001 mẫu váy cưới nổi bật nhất năm 2018!

Close