Tìm hiểu phong tục cưới hỏi của người Miền Bắc !

Tìm hiểu phong tục cưới hỏi của người Miền Bắc !

Tìm hiểu phong tục cưới hỏi của người Miền Bắc !
4 điểm - 1 phiếu bầu

Các nghi thức cưới hỏi trong đám cưới truyền thống của đôi bạn trẻ thường có bố mẹ, những người lớn tuổi trong gia đình chuẩn bị và lo liệu. Nhưng đây sẽ là dịp cô dâu chú rể tìm hiểu kỹ về thủ tục cưới hỏi của người Việt. Mỗi miền đều có những phong tục cưới riêng và trong trong bài viết này Trang sức cưới sẽ chia sẻ đến các cặp đôi phong tục cưới hỏi của người miền Bắc các bạn cùng tìm hiểu nhé!

1. Trình tự cưới hỏi

Thủ tục cưới hỏi miền Bắc sẽ có ba lễ chính: lễ chạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ dạm ngõ – nghi lễ khởi đầu cho một loạt các nghi thức hôn nhân sau đó, lễ này chỉ có sự  tham gia của hai bên gia đình cô dâu chú rể.  Trong ngày dạm ngõ bao gồm chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn. Sau lễ chạm ngõ là lễ ăn hỏi, thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ. Mâm quả cưới sẽ là trầu cau, bánh kẹo, hoa quả, bánh cốm su xê, rượu, chè…ngoài ra có thể xôi và thủ lợn với số lượng chẵn.

Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc
Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc nhất nhất làm việc gì cũng phải làm vào giờ tốt

Lễ cuối cùng trong phong tục cưới hỏi ở miền Bắc và cũng là lễ quan trọng nhất. Ngày giờ đẹp đã được chọn sẵn, chú rể sẽ cùng bố và đại diện nhà trai tới nhà gái, mang theo xe hoa, hoa cưới để đón cô dâu về nhà. Sau lễ cưới là lễ lại mặt, cô dâu và chú rể sẽ về nhà ngoại và ở lại ăn cơm cùng gia đình nhà gái.

2. Nhất nhất phải chọn ngày giờ tốt

Trước ngày cưới, hai bên gia đình đã thống nhất chọn ngày giờ nhà trai sang nhà gái đón dâu. Người miền Bắc rất coi trọng việc này, nhất nhất mọi việc phải được thực hiện đúng theo giờ tốt đã được chọn từ trước. Người ta tin rằng mọi việc đều được thực hiện vào giờ tốt sẽ đem lại may mắn cho đám cưới và cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ sau này.

3. Mẹ chồng đón con dâu từ ngoài cổng

Trong nghi lễ đón dâu, phong tục cưới hỏi miền Bắc sẽ không có sự tham gia của mẹ chồng. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa nay vẫn là mối quan hệ phức tạp nhất. Việc mẹ chồng không đi đón dâu mà đứng ở sẵn cổng đón nàng dâu thể hiện sự thân thiện, hòa hợp với hàm ý mẹ chồng ở nhà chuẩn bị chu đáo mọi thứ để đón con dâu mới.

Phọng tục cưới hỏi của người miền Bắc những điều bạn nên biết
Lễ ăn hỏi phải có mâm quả cưới, trang trí bàn thờ tổ tiên chu đáo và lễ đón rước dâu theo phong tục: cha đưa mẹ đón

4. Chuẩn bị bàn thờ cúng gia tiên

Trước ngày đón dâu hai gia đình phải chuẩn bị, trang trí bàn thờ cúng tổ tiên thật tươm tất để đôi vợ chồng trẻ cúng gia tiên với lời hứa gắn kết trăm năm trước sự chứng giám của ông bà tổ tiên hai họ. Đây không chỉ là sự kính nhớ đến tổ tiên, mà còn nhằm giáo huấn đôi vợ chồng trẻ về sau phải hiếu nghĩa với bố mẹ, họ hàng hai bên gia đình.

5. Phong tục cưới hỏi miền Bắc: cha đưa mẹ đón

Trong đám cưới truyền thống, thủ tục cưới hỏi của ngưởi miền Bắc thì chỉ có bố cô dâu và những người họ hàng thân cận, các vị cao trưởng bối mới được đưa cô dâu về nhà chồng. Người Bắc thường có câu nói “Cha đưa mẹ đón” với ý chỉ việc mẹ chồng sẽ đón nàng dâu tại nhà, bố cô dâu đưa con sang họ nhà trai. Một lý giải khá thú vị cho phong tục cưới hỏi của người miền Bắc này là sợ con dâu và mẹ đẻ sẽ tạo nên thế lực lấn át mẹ chồng.

Đây là bài viết về phong tục cưới hỏi dành riêng cho các cặp đôi trẻ đang muốn tìm hiểu thêm về phong tục trong đám cưới truyền thống của người miền Bắc. Hy vọng với những kiến thức ở trên các bạn trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ!

Related Post

Read more:
trung-tam-to-chuc-tiec-cuoi-hoi-nghi-su-kien-queen-bee-3
Những địa điểm tổ chức tiệc cưới lý tưởng tại Hà Nội!

nhẫn cưới trơn phá cách
Nhẫn cưới trơn đâu có buồn tẻ !?

Close