Thủ tục, lễ vật và trình tự lễ dạm ngõ?

Thủ tục, lễ vật và trình tự lễ dạm ngõ?

Đánh giá bài viết

Trong đám cưới truyền thống, cô dâu chú rể phải cùng nhau trải qua 3 nghi lễ quan trọng đầu tiên là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và cuối cùng là lễ cưới. Hầu hết những nghi lễ này đều được những người lớn tuổi trong gia đình đứng ra lo liệu nhưng điều đó không có nghĩa đôi bạn trẻ sẽ không quan tâm, dù sao cũng cần biết một chút về nghi thức truyền thống này.

1. Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là nghi thức đầu tiên, được xem như buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai bên gia đình, để cha mẹ hai bên tìm hiểu về hoàn cảnh, gia phong của nhau. Từ đây hai nhà sẽ quyết định hôn nhân của đôi uyên ương. Dù bây giờ các cặp đôi tự do yêu nhau và tìm hiểu nhưng vẫn cần có một buổi để gia đình gặp mặt nói chuyện để bàn tính việc cưới hỏi cho đôi bạn trẻ. Ngày nay, lễ dạm ngõ không còn phức tạp như trước mà giản tiện đi nhiều nhưng vẫn phải có các thủ tục, lễ vật cần thiết.

ý nghĩa, lễ vật trong lễ dạm ngõ

2. Thời điểm tổ chức

Thời gian tổ chức lễ dạm ngõ không quá khắt khe như lễ ăn hỏi hay lễ cưới, chỉ cần chọn một ngày nhà trai sẽ mang lễ sang bên nhà gái. Hai bên gia đình cần có sự thỏa thuận trước, có thể thông qua con cái nhưng cũng có thể gọi điện trực tiếp bàn bạc thống nhất thời gian, địa điểm. Trong các phong tục cưới hỏi của người Việt, dạm ngõ là nghi thức đơn giản nhưng không thể bỏ.

3. Chuẩn bị lễ vật

Dạm ngõ mang ý nghĩa là buổi gặp gỡ nên nhà trai chỉ cần chuẩn bị một cơi trầu cau, phủ vải nhiễu đỏ, hình thức tương tự như tráp đón dâu. Ngoài ra, có thể thêm lẵng hoa quả, bánh kẹo. Ở miền Bắc, số lượng mỗi loại lễ vật phải là số chẵn, ví dụ hai gói chè, hai chục cau, hai chục lá trầu.

ý nghĩa lễ vật trình tự lễ dạm ngõ

4. Thành phần tham dự lễ hỏi

Vì lẽ nghi thức đơn giản mang tính chất gia đình nên số lượng người tham dự không nên quá đông chỉ là những thành viên thân thiết trong gia đình hoặc thêm một vài người bạn thân thiết.

+ Nhà trai: Bố mẹ nhà trai, chú rể, họ hàng ruột thịt trong gia đình như ông bà, cô bác…

+ Nhà gái: Bố mẹ nhà gái, cô dâu, có thể có thêm người thân ruột thịt trong gia đình tham dự.

Trong lễ dạm ngõ, người tham dự chỉ cần ăn mặc lịch sự là được, trang phục không cần quá cầu kỳ.

5. Trình tự nghi thức trong lễ dạm ngõ

Tới ngày giờ đã định, nhà trai sẽ mang theo lễ vật đã chuẩn bị trước tới nhà gái, thưa chuyện, tỏ ý muốn để đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau dưới sự đồng ý của hai bên gia đình và có kế hoạch tiến tới hôn nhân. Đại diện nhà gái sẽ cảm ơn nhận lễ vật hai bên gia đình nói chuyện. Sau thời gian chuyện trò, cặp đôi được cha mẹ nhà gái đưa lên thắp hương và dâng lễ vật lên bàn thờ tổ tiên.

Sau khi xong các thủ tục, nhà gái có thể làm cơm mời gia đình nhà trai. Nhưng việc này cần được bàn bạc trước để không làm lỡ dở các việc khác.

Related Post

Read more:
nha-hang-tiec-cuoi-dong-phuong-1
Nhà hàng tiệc cưới Đông Phương – sang trọng và đẳng cấp!

giày cưới hoa tươi mát cho đám cưới ngày hè
BST giày cưới hoa tươi mát cho đám cưới ngày hè

Close