Theo phong tục người miền Nam chuẩn bị lễ ăn hỏi như thế nào?

Theo phong tục người miền Nam chuẩn bị lễ ăn hỏi như thế nào?

Đánh giá bài viết

Ở mỗi vùng miền lại có những phong tục, tập quán khác nhau, thể hiện rõ nhất là qua các thủ tục chuẩn bị đám cưới hỏi. Đám hỏi của người miền Nam diễn ra không quá cầu kỳ nhưng vẫn có những đặc điểm quy chuẩn riêng, vì thế cô dâu chú rể cũng cần chú ý để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Nếu như người miền Bắc thường yêu cầu các vật phẩm lớn và cầu kỳ, người miền Trung rất coi trọng các nghi lễ thì lễ ăn hỏi theo thủ tục cưới hỏi miền Nam đơn giản cả trong vật phẩm và lễ nghi. Vậy lễ ăn hỏi miền Nam cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mâm lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi miền Nam

Người miền Nam gọi tráp ăn hỏi là mâm quả cưới. Ở cả 3 miền một số lễ vật ăn hỏi không thể thiếu đó là trầu cau, bia rượu, chè, hoa quả….Nếu người miền Bắc, miền Trung nhà trai sẽ chuẩn bị số tráp lẻ thì theo phong tục lễ ăn hỏi của người miền Nam thì số lượng mâm quả cưới là số chẵn. Hầu hết thường là 6 tráp bởi theo quan niệm số 6 thể hiện cho sự tài lộc, may mắn. Những số lượng vật phẩm ở mỗi tráp phải là số lẻ thể hiện sự sinh sôi.

chuẩn bị mâm quả cưới trong đám hỏi miền nam
Số lượng tráp ăn hỏi miền Nam thường là 6 tráp biểu tượng sự sung túc, tài lộc

Các tráp ăn hỏi phải có trong đám hỏi miền Nam

Tráp bánh phu thê gắ n tình vợ chồng: Số lượng tráp được chuẩn bị thường không giống nhau, hai bên gia đình cần có sự thống nhất trước. Nhưng cơ bản sẽ có bánh phu thê tượng trưng cho sự gắn kết, hạnh phúc mãi bên nhau. Bánh phu thê có hai phần tượng trưng cho âm và dương, thể hiện sự sung túc đầy đủ, hạnh phúc vẹn tròn, gắn kết keo sơn tình nghĩa vợ chồng. Bánh phu thê là tráp bánh không thể thiếu trong lễ hỏi của người miền Nam.

Lợn quay, xôi biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng: trong đám hỏi của người miền Bắc và người miền Nam thì lễ vật này không phải là bắt buộc. Nhưng trong lễ hỏi của người Miền Nam thì lợn quay hay gà quay là lễ vật bắt buộc cần phải có. Bởi họ cho rằng một mâm cỗ phải có cả món mặn và ngọt. Vậy nên gà quay hay lợn quay – xôi là sự lựa chọn hàng đầu, hơn thế nữa chúng còn là biểu tượng cho sự giàu có, sung túc, thịnh vượng.

Kết quả hình ảnh cho lễ ăn hỏi cần chuẩn bị những gì

Lễ vật trao cho cô dâu trong ngày ăn hỏi: Đây là điều không bắt buộc nhưng với các gia đình khá giả thì thường sẽ chuẩn bị riêng một tráp riêng bên trong có đựng trang sức, áo dài. Và cô dâu sẽ mặc áo dài, đeo trang sức nhà trai mang sang trước khi ra chào hỏi quan viên hai bên gia đình.

Chuẩn bị lễ đen: Ngoài các tráp ăn hỏi, nhà trai cần chuẩn bị một khay nhỏ hơn, đựng tiền cheo (lễ đen) đặt lên bàn thờ tổ tiên nhà cô dâu. Hai bên gia đình cần có sự thỏa thuận trước về lễ đen trong ngày ăn hỏi để tránh sự khó xử, bởi nhiều gia đình chỉ coi đó là một tục lệ, số tiền chỉ là tượng trưng và không quá quan tâm đến giá trị.

Thông tin tham khảo

Tại Sài Gòn, cuối phố Nguyễn Đình Chiểu bắt đầu từ ngã tư Bàn Cơ là dãy phố có nhiều cửa hàng bán đồ lễ, mâm quả cưới nhất. Ngoài ra, các cặp đôi cũng có thể tham khảo các dịch vụ mâm quả tại khu phố người Hoa tại quận 5, gần khu Chợ Lớn.

Related Post

Read more:
nguồn gốc và ý nghĩa của tuần trăng mật
Tìm hiểu về nguồn gốc, tên gọi của tuần trăng mật?

nen-mac-gi-di-dam-cuoi-1
Mặc gì và không nên mặc gì đi đám cưới ?

Close