Tháng 7 âm lịch và chuyện kiêng làm đám cưới?

Tháng 7 âm lịch và chuyện kiêng làm đám cưới?

Đánh giá bài viết

Các cặp đôi thường dành nhiều thời gian để lên kế hoạch cho đám cưới của mình, dù kế hoạch lâu dài hay vội vàng thì các đôi uyên ương đều cố gắng “né” tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Bởi đã từ rất lâu tháng 7 âm lịch được xem là tháng của ma quỷ, tháng xui xẻo, tháng không tốt cho những việc quan trọng như hôn nhân đại sự. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào, có nên tổ chức đám cuới vào tháng 7 âm lịch hay không chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Không nên cưới vào tháng 7 bởi…

– Tháng 7 tháng của chuyên tình buồn: hầu như ai cũng đều nghe qua câu chuyện tình yêu buồn, đẫm nước mắt của Ngưu Lang – Chức Nữ. Một năm 365 ngày họ chỉ được gặp nhau một lần vào ngày 7/7, ngày tương phùng nước mắt họ tuôn trào thành những cơn mưa rầm rả rích. Chuyện tình bi thảm đẫm nước mắt là một trong những lý do mà người trong dân gian kiêng tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch vì sợ đôi trẻ gặp chuyện xui xẻo, không may, bị chia cách, sống không hạnh phúc.

tháng 7 âm lịch có nên tổ chức đám cưới
Trong văn hóa tâm linh của nguời Việt tháng 7 vẫn được xem là tháng xấu không nên tổ chức đám cưới

– Tháng của ma quỷ: Theo đạo Phật, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng “xá tội vong nhân”, tháng của ma quỷ là thời gian Quỷ môn quan mở cửa để các linh hồn tự do trở lại dương thế. Nếu người ở cõi trần tiến hành cưới hỏi, xây nhà… sẽ làm các vong hồn lang tháng chú ý, có thể “bám vào” phá phách. Vì vậy không nên tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch để tránh xui xẻo cho tân lang, tân nương.

– Tháng mưa bão: những cơn mưa rả rích dầm dề cả tháng trời, chưa kể những cơn bão điều này gây khó khăn, mệt mỏi cho việc đại sự như cưới hỏi vì phải tiến hành trong nhiều ngày.

2. Chuyện kiêng kỵ không còn như xưa?

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Tiềm năng con người), dân gian kiêng kỵ không nên cưới vào tháng 7 âm lịch là do quan niệm “tháng Ngâu” là tháng của sự chia ly, mất mát, không hạnh phúc. Nhưng đó là quan niệm xưa, bởi người xưa chỉ cưới vào mùa xuân và mùa đông. Việc cưới hỏi còn kiêng tổ chức vào tháng Giêng vì là tháng Tết, kiêng cưới vào dịp “tháng ba ngày tám” là lúc giáp hạt, đói kém. Kiêng cưới mùa hè vì nóng nực. Kiêng cưới tháng chạp là năm cùng tháng tận. Nhưng việc kiêng kỵ này không có cơ sở khoa học nào minh chứng, đó chỉ là văn hóa từ thuở sơ khai của người Việt.

Trình tự tổ chức đám cưới tại nhà hàng
Chuyện kiêng kỵ đã bị đẩy lùi về quá khứ vẫn sẽ có đám cưới được tổ chức vào tháng 7 âm lịch, hay tháng giêng, tháng chạp

Còn ngày nay việc cưới hỏi đã thoáng hơn và văn minh hơn: mùa hè hay tháng giêng, tháng chạp đều vẫn có đám cưới ngay cả là tháng 7 cũng có cặp đôi cưới  nhưng không nhiêu như các tháng khác mà thôi. Thực tế, ngày xấu ngày tốt đến do quan niệm mà ra. Trong đạo Phật, ngày nào cũng là ngày tốt, tháng nào cũng là tháng tốt. Cuộc sống ngày càng hiện đại đang dần đẩy lùi không ít quan niệm mà một số người cho là “cổ hủ, lạc hậu” vào quá khứ

Related Post

Read more:
bo-anh-cuoi-dep-cua-luong-the-thanh-thuy-diem-6-730x328
Trọn bộ ảnh cưới đẹp tự nhiên của Thế Thành và Thúy Diễm

kim nhã gợi ý xu hướng trang điểm cô dâu
Kim Nhã BB&BG gợi ý 3 style trang điểm cô dâu

Close