Tất tần tật ý nghĩa về mâm quả cưới hỏi mà bạn chưa biết!

Tất tần tật ý nghĩa về mâm quả cưới hỏi mà bạn chưa biết!

Tất tần tật ý nghĩa về mâm quả cưới hỏi mà bạn chưa biết!
5 điểm - 1 phiếu bầu

Cưới hỏi là ngày quan trọng và ý nghĩa nhất trong cuộc đời của các cặp đôi uyên ương. Theo truyền thống của  người dân Việt Nam thì ngày ăn hỏi và ngày cưới được tổ chức vào 2 ngày khác nhau, lễ ăn hỏi sẽ được diễn ra trước sau đó là lễ cưới.

Tùy theo phong tục cưới hỏi truyền thống của mỗi vùng, nhà trai sẽ chuẩn bị những mâm quả cưới hỏi chứa lễ vật để mang sang nhà gái. Vậy, tục lệ này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa gì? Hãy cùng Trang Sức Cưới tìm hiểu nhé.

Ý nghÄ©a đặc biệt của mâm quả cướiMâm quả cưới hỏi là một trong những phần vô cùng quan trọng trong đám cưới truyền thống 

Mâm quả cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Có nguồn gốc từ lễ nạp tài, mâm quả ngày cưới do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện sự chân thành của nhà trai, như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa 2 nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu.

Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.

Mâm quả ngày cưới gồm những gì?

Mâm quả cưới thứ 1 Trầu cau
Mâm quả cưới thứ 2 Trái cây
Mâm quả cưới thứ 3 Bánh cốm/ Bánh phu thê
Mâm quả cưới thứ 4 Trà và rượu
Mâm quả cưới thứ 5 Gà – Xôi – Heo quay
Mâm quả cưới thứ 6 Quần áo
Mâm quả cưới thứ 7 Tiền đen/ Tiền cheo

Ý nghĩa riêng của từng mâm quả đám hỏi

Mâm quả cưới thứ 1 – Trầu cau: Tượng trưng cho sự sắt son bền chặt mà tất cả các cuộc hôn nhân đều hướng đến.

y-nghia-dac-biet-cua-mam-qua-cuoi-hoi-truyen-thong-09Mâm trầu cau được chuẩn bị kỹ càng và đẹp mắt

Mâm quả cưới thứ 2 – Trái cây: Ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả cuộc đời.

Mâm quả cưới ở nhiều vùng còn được kết rồng phượng vô cùng đẹp mắt

Mâm quả đám cưới ở nhiều vùng còn được kết rồng phượng vô cùng đẹp mắt

Mâm quả cưới thứ 3 – Bánh cốm/bánh phu thê: Các loại bánh có những giai thoại xoay quanh câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, ngụ ý mong cho cuộc sống của cặp đôi uyên ương sẽ hòa hợp, thủy chung.

Hình ảnh có liên quan

Mâm quả cưới thứ 4 – Trà và rượu: là lễ vật dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên để ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi bạn trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

Mâm quả cưới thứ 5:

  • Gà và xôi: Màu đỏ của gấc quyện cùng sự dẻo dai của gạo nế ngụ ý cho lời chúc vợ chồng son sắt, yêu thương nhau. Đây là lễ vật nhằm đem lại may mắn, sung túc trong quan niệm của nhiều người.
  • Heo quay: tượng trưng cho sự dư giả, sung túc và tài lộc. Ngoài ra, còn có quan niệm đây là lời chúc mong cho cô dâu chú rể sớm có em bé và mau phát tài.

Gà, xôi và heo quay đều tượng trÆ°ng cho sá»± sung túc, giàu sang và thịnh vượngGà, xôi và heo quay đều tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang và thịnh vượng

Mâm quả thứ cưới 6 – Quần áo: mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kỹ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời.

Mâm quả thứ 7 – Tiền đen/tiền cheo: Nhiều người cho rằng tiền đen tượng trưng cho sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Một giải thích khác cho rằng đây là khoản nhà trai đóng góp để lo tổ chức lễ cưới, ngụ ý rằng tất cả đã được chuẩn bị chu đáo. Những món nữ trang là phần dành cho cô dâu làm vốn, sau khi đám cưới có thể yên tâm xây dựng tổ ấm, không sợ đối mặt với cảnh thiếu thốn.

Ngày nay, ở nhiều nÆ¡i, tiền cheo hay tiền đen chỉ còn mang hình thức tượng trÆ°ng, không còn quá khắt khe và câu nệNgày nay, ở nhiều nơi, tiền cheo hay tiền đen chỉ còn mang hình thức tượng trưng, không còn quá khắt khe và câu nệ.

Related Post

Read more:
luu-y-khi-chon-trang-suc-cuoi-1
Chọn trang sức cưới cô dâu cần lưu ý những gì?

váy cưới bohemian mùa xuân hè 2016 của Jenny Packham
BST váy cưới bohemian mùa xuân hè 2016 của Jenny Packham

Close