Sự khác biệt trong cách tổ chức đám cưới ở hai miền?

Sự khác biệt trong cách tổ chức đám cưới ở hai miền?

Sự khác biệt trong cách tổ chức đám cưới ở hai miền?
4 điểm - 1 phiếu bầu

Hai miền Nam Bắc luôn có những điều khác nhau từ lối sống, văn hóa cho đến phong tục cưới hỏi. Nếu có bạn nào sắp về làm dâu, làm rể khác miền thì cần nắm rõ sự khác biệt để không lúng túng trong ngày vui trọng đại của mình. Các bạn nên hỏi kỹ người lớn tuổi ở cả hai bên gia đình để biết được sự khác nhau, cũng không mất quá nhiều thời gian cô dâu chú rể có thể tham khảo một số thông tin cơ bản về cách tổ chức đám cưới ở hai miền trong bài viết dưới đây của Trang sức cưới nhé, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

1. Thời gian để gửi thiệp cưới

– Miền Bắc: người miền Bắc thường tổ chức lễ ăn hỏi gần ngày cưới vì thế hai bên gia đình sẽ gửi thiệp cưới sau lễ ăn hỏi thường là từ 1 đến 2 tuần trước ngày diễn ra lễ cưới. Phần nữa vì gia chủ sợ khi mời sớm khách mời quên ngày, nên mời vào sát ngày sẽ tốt hơn. Nhiều gia đình gửi thiếp mời cách ngày cưới khoảng 2 đến 3 ngày mà thôi.

Cách tổ chức đám cưới ở miền Bắc và miền Nam
Người miền Nam thường mời cưới sớm hơn người miền Bắc vì thời gian ăn hỏi khác nhau

– Miền Nam: vì lễ cưới trong miền Nam thường nhằm vào ngày cuối tuần vì thế cô dâu chú rể sẽ gửi thiếp mới sớm để khách mời có thời gian sắp xếp, ít nhất là trước 2 tuần. Theo quan niệm của người miền Nam gửi thiệp sớm là cách họ thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Ngoài ra lễ ăn hỏi ở miền Nam thường diễn ra trước đó khoảng 1 vài tháng vì thế thiếp mời có thể được gửi sớm. Cách tổ chức đám cưới ở hai miền cơ bản là khác nhau, tuy không nhiều nhưng cũng đủ để tạo bản sắc riêng.

2. Thời điểm tổ chức lễ cưới

– Miền Bắc: thường tổ chức đám cưới buổi trưa vào tất cả các ngày trong tuần vì theo mọi người tầm giờ ấy mọi người đi làm sẽ tranh thủ ghé qua chung vui cùng đôi uyên ương. Nhưng vẫn có nhiều lễ cưới được tổ chức vào buổi tối cuối tuần.

Sự khác nhau trong cách tổ chức đám cưới ở cả hai miền
Trong miền Nam cách thức tổ chức đám cưới, đãi tiệc có nhiều điểm khác biệt so với đám cưới ngoài bắc

– Miền Nam: Lại thêm một sự khác biệt người miền Nam thường chọn tổ chức tiệc vào buổi tối thường là tối cuối tuần, vì thời gian này khách mời sẽ không quá gấp gáp với công việc, thời gian này mọi người sẽ thoải mái hơn. Lễ đón, rước dâu có thể là vào một ngày nào đó đẹp trong tuần còn chuyện tổ chức tiệc cưới luôn được chọn vào ngày cuối tuần gần nhất với hôm diễn ra lễ cưới.

3. Quan niệm dự tiệc cưới

– Cách tổ chức tiệc cưới trong đám cưới ở miền Nam là dịp khách mời xúng xính quần áo đẹp tới dự tiệc chung vui. Hầu hết khách mời đều trang điểm cầu kỳ, để vừa tới dự tiệc, vừa chụp ảnh lưu niệm với cô dâu chú rể.

Cách tổ chức đám cưới ở miền Bắc
Trong đám cưới miền Bắc đây là dịp để khách ăm đi ăn tiệc ( nguồn ảnh: afamily.vn)

– Còn đám cưới truyền thống ở miền Bắc là dịp khách mời đi ăn tiệc. Đám cưới ở miền Bắc đặt nặng về cỗ, nhiều người còn coi đó là dịp để “trả nợ”. Mọi người không quan tâm nhiều tới các nghi lễ  hay cô dâu chú rể mà chú trọng vào dự tiệc hơn.

4. Thời gian đón khách

– Trong các đám cưới ở miền Nam, vì đôi uyên ương muốn dành thời gian cho khách gặp gỡ, nói chuyện chia sẻ cùng cô dâu chú rể và chụp ảnh lưu niệm, nên thời gian mời khách cho tới thời gian tổ chức nghi lễ khá dài. Cô dâu có thể đón khách từ 17h, sau đó tới 19h mới làm lễ thành hôn.

Sự khác biệt trong cách tổ chức đám cưới ở hai miền
Thời gian đón tiếp khách mời ở hai miền có sự khác biệt rõ rệt, miền Bắc nhanh lẹ, miền Nam thời gian kéo dài hơi lâu

– Ngược lại ở miền Bắc, thời gian đón khách và nghi lễ chính thức thường khá là ngắn. Nếu thiệp mời ghi đón khách 17h30 thì 18h cô dâu chú rể sẽ thực hiện nghi lễ cưới trên sân khấu. Thậm chí nhiều đám cưới mời khách vào buổi trưa thường mời sớm, từ 10h30 đến 11h.

5. Khi đãi tiệc

– Với đám cưới miền Bắc, khách mời tới sẽ được mời ngay vào bàn tiệc, các món ăn thường được mang ra phục vụ ngay trước giờ đôi uyên ương cử hành hôn lễ. Điều này dẫn đến một việc không đẹp là khách mời thường chăm chú dùng tiệc mà quên không chú ý nhiều tới sân khấu nơi cô dâu chú rể đang hành lễ kết hôn.

Cách tổ chức tiệc cưới
Đám cưới miền Bắc cô dâu chú rể cử hành hôn lễ trong lúc mọi người dùng tiệc, miền Nam thì mọi người dùng tiệc sau khi lễ cưới đã xong

– Trong đám cưới của người miền Nam, tiệc thường bắt đầu khi lễ thành hôn kết thúc, cô dâu chú rể bắt đầu đi chào khách, mời rượu ở các bàn thì các món ăn mới được mang lên. Dường như trong khâu này cách tổ chức đám cưới ở miền Nam được đánh giá cao hơn.

6. Quà cưới

– Trong đám cưới miền Bắc người thân, họ hàng bạn bè thường mừng tiền mặt để cô dâu chú rể có chút vốn lo liệu cuộc sống sau ngày cưới.

– Đám cưới miền Nam người thân, họ hàng thường tặng trang sức bằng vàng.

Cách tổ chức đám cưới ở mỗi miền là khác nhau, các đôi uyên ương cũng không hẳn là phải tuân thủ theo các nguyên tắc này khi tổ chức đám cưới, bạn có thể thay đổi một số chi tiết chưa thật phù hợp như ở miền Bắc tiệc nên bắt đầu khi cô dâu chú rể đã cử hành xong hôn lễ. Còn với đám cưới miền Nam thời gian đón khách nên rút ngắn hơn để tránh khách phải chờ đợi lâu.

Related Post

Read more:
xu hướng váy cưới tối giản 2016
Váy cưới tối giản xu hướng khuấy đảo mùa cưới 2016

4-11497324810
Triển lãm cưới và du lịch trăng mật HWP điểm đến không thể bỏ lỡ

Close