Phong tục cưới hỏi những điều không phải bạn trẻ nào cũng biết ?

Phong tục cưới hỏi những điều không phải bạn trẻ nào cũng biết ?

Đánh giá bài viết

Thủ tục cưới hỏi của người Việt từ xưa đến nay đã rất phong phú, mỗi miền lại có những nghi thức, tục lệ riêng. Trình tự cưới hỏi có thể có nhiều bạn trẻ đã biết nhưng những điều kiêng kỵ, phải tránh trong đám cưới không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số phong tục cưới hỏi nên tránh theo quan niệm của người Việt.

1. Thứ nhất: Trong đám cưới truyền thống của người Việt sẽ kiêng cưới hỏi vào ngày, giờ xấu: Những ngày, giờ xấu sẽ được coi là không may mắn, suôn sẻ cho đôi vợ chồng mới cưới. Vì vậy thường thì nhà trai sẽ xem “ngày lành tháng tốt” trước sau đó trao đổi với nhà gái để cho mọi việc được thuận vợ, thuận chồng, con đàn cháu đống.

Phong tục cưới hỏi của người Việt nam những điều kiêng kỵ
Phong tục cưới hỏi của người Việt Nam chọn ngày lành tháng tốt để cử hành hôn lễ cho đôi uyên ương

2. Thứ hai: Kiêng kị cưới hỏi khi nhà có tang, vì vậy phong tục cưới của người Việt Nam có những đám cưới gọi là “chạy tang” khi nhà có người sắp qua đời. Hai bên nhà cô dâu, chú rể sẽ tiến hành các thủ tục cưới hỏi diễn ra thật nhanh, có khi chỉ mời trong giới hạn phạm vị nội bộ gia đình.

3. Thứ ba: Trong đám cưới kiêng mẹ chồng đón con dâu: Để tránh cho quan hệ mẹ chồng nàng dâu sau này mâu thuẫn thì theo quan niệm của người Việt, mẹ chồng không được đi đón nàng dâu mà thay vào đó sẽ nhờ người thân thiết trong gia đình: cô, dì, bác gái, đi đón dâu, người được chọn là người thân thiết với gia đình và có cuộc sống hôn nhân hòa thuận, hạnh phúc, đã có cháu bồng cháu bế.

4. Thứ tư: Những người có cuộc hôn nhân không may mắn thuận lợi không nên đi đón dâu: Với phong tục cưới hỏi của người Việt thì những người có cuộc hôn nhân không suôn sẻ như: ly hôn, góa vợ hoặc chồng, người kết hôn nhưng ở xa nhau… sẽ không được đi đón dâu để tránh cho cô dâu, chú rể sau này gặp những điều không may mắn trong cuộc sống hôn nhân.

Phong tục cưới hỏi của người Việt và những điều kiêng kỵ nên tránh
Trong đám cưới truyền thống cô dâu không được ra ngoài tiếp khách nếu chú rể chưa đến đón dâu

5. Thứ 5: Trong đám cưới truyền thống cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón cô dâu ra chào họ hàng. Vì trong phong tục cưới hỏi của người Việt, cô dâu xuất hiện trước họ nhà trai trước khi chú rể vào đón sẽ mất duyên và không được coi trọng sau này.

6. Thứ 6: Kiêng kỵ chuyện mẹ đẻ không được đưa cô dâu về nhà chồng. Thay vào đó người đưa cô dâu về nhà chồng sẽ là bố của cô dâu, cùng anh chị em họ hàng và bạn bè thân thiết.

7. Thứ 7: Cô dâu không được ngoái lại nhà mẹ đẻ hay khóc trong ngày cưới. Người xưa quan niệm rằng nếu làm như vậy cô dâu khi về nhà chồng sẽ không chuyên tâm quán xuyến, lo toan việc gia đình nhà chồng mà vẫn còn lưu luyến việc bên nhà đẻ.

8. Thứ 8: Cô dâu mang theo tiền lẻ, gạo muối rải dọc đường. Trước khi lên đường sang nhà chú rể thì cô dâu được người nhà chuẩn bị cài 9 cái kim vào gấu váy để giải trừ những điều xui xẻo,  mang theo tiền lẻ, gạo muối để cô dâu sẽ rải dọc đường khi qua ngã 3, ngã 5, ngã 7, qua sông, qua cầu, qua phà như tiền cúng lộ phí để cầu sự may mắn, suôn sẻ, giàu sang sau này của hai vợ chồng.

Phong tục cưới hỏi và những điều kiêng kỵ
Trong lễ rước dâu cô dâu không nên khóc hay quay nhìn lại về phía nhà mẹ đẻ

9. Thứ 9: Phong tục cưới hỏi mẹ chồng trao nón cho cô dâu mới là trao cả niềm tin, trao cả hy vọng về một tương lai đủ đầy, sung túc mà con dâu sắp đón nhận.

10. Cuối cùng: Kiêng mẹ chồng chạm mặt con dâu khi rước dâu về nhà. Thời xưa thì mẹ chồng sẽ cầm bình vôi (được quan niệm là bà chúa trong nhà, chỉ quyền lực của người phụ nữ trong gia đình) sang nhà hàng xóm lánh tạm. Với ý nghĩa giao mọi việc trong gia đình cho con dâu quán xuyến nhưng vẫn do mẹ chồng quản lí. Ngày nay, mẹ chồng thường thay thế bằng cầm chùm chìa khóa – chỉ sự quán xuyến trong gia đình.

Trên đây là 10 điều kiêng kỵ nên tránh trong đám cưới của người Việt giúp cô dâu chú rể có được sự may mắn, sung túc về sau. Phong tục cưới hỏi của người Việt trong đám cưới truyền thống rất đẹp, ý nghĩa vì thế khi tổ chức lễ cưới các bạn hãy luôn nhớ câu nó: có thờ có thiêng – có kiêng có lành nhé!

_____________________________

[yasr_visitor_votes size=”medium”]

Related Post

Read more:
bo-anh-cuoi-tai-da-lat-gian-di-cua-thai-an-huynh-giang-1
Ảnh cưới có 1 không 2 tìm về một góc Đà Lạt xưa cùng bố mẹ

Love-Garden-Nguyen-Minh-Cong-768x401
BST váy cưới Love Garden – Khu vườn thanh xuân căng tràn sức sống!

Close