Phong tục cưới hỏi của người miền Nam – Nét truyền thống riêng ?

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam – Nét truyền thống riêng ?

Đánh giá bài viết

Người dân phía Nam và người miền Tây sông nước thường có lối sống phóng khoáng hơn người miền Bắc hay người miền Trung điều đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong tục cưới hỏi của người miền Nam. Vậy những nét riêng độc đáo ấy là gì các bạn hãy cùng Trang sức cưới tìm hiểu nhé!

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam những nét độc đáo riêng
Phong tục cưới hỏi của người miền Nam những nét độc đáo riêng

1. Giản lược nghi lễ

Trong đám cưới truyền thống của người miền Nam thường có 3 lễ chính như các vùng khác: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Nhưng nhiều gia đình để tiết kiệm thời gian, chi phí đã giản lược bớt lễ dạm ngõ, gộp lễ ăn hỏi và lễ cưới chung cùng một ngày. Miền Bắc hay miền Trung vẫn có nhiều đám cưới như vậy nhưng không nhiều như ở miền Nam.

2. Lễ xin dâu

Cũng như thủ tục cưới hỏi hay lễ đón rước dâu ở các vùng miền khác. Họ hàng nhà trai đến, có người làm mai đi đầu sẽ vào xin dâu, sau đó chú rể mới được vào đón cô dâu ra mắt mọi người. Phẩm vật đưa đến, ngoài trái cây, bánh kẹo, phải có trầu cau, đây là phong tục cưới hỏi, là nét văn hóa truyền thống, linh thiêng của dân tộc Việt. Theo phong tục cưới hỏi của người miền Nam nhất định phải có cặp đèn cầy (nến) thật to khắc hình long phượng.

Lễ xin dâu phong tục đám cưới của người miền Nam
Lễ xin dâu phong tục đám cưới của người miền Nam không thể thiếu phẩm vật hoa quả, rượu, bánh kẹo và hai cây nến khắc hình long phụng

Ðại diện nhà trai đến, kính cẩn mời đàng gái uống trà, rượu, và mời ăn trầu têm cánh phượng. Hai bên bàn bạc với nhau vài chi tiết, tặng nữ trang trao của hồi môn, tiền mặt, không mất thì giờ vì đã thỏa thuận với nhau từ trước rồi. Xong xuôi, người trưởng tộc của đàng gái tuyên bố: “Xin làm lễ lên đèn”. Có thể hiểu đó là kiểu “ký tên, đóng dấu” chính thức.

3. Lễ lên đèn

Lễ lên đèn là nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong các nghi thức cưới hỏi của người miền Nam. Lửa là sự sống  là niềm lạc quan trong cuộc sống. Lửa nối quá khứ, nối tổ tiên đến hiện tại. Lửa nối mặt đất lên bầu trời. Hai ngọn nến to khắc hình long phụng, do nhà trai đem đến được đặt trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Người trưởng tộc nhà gái khui một chai rượu, trong số hai chai, lễ vật của nhà trai. Tiếp đó trưởng tộc sẽ đứng trước bàn thờ ngay chính giữa, cô dâu và chú rể đứng hai bên, im lặng. Hai ngọn nến hồng được đốt lên, từ ngọn lửa của cái đèn trứng vịt nhỏ của bàn thờ.

Lễ lên đèn trong phong tục cưới hỏi của người miền Nam
Cô dâu chú rể cầm đèn cầy kính lễ tổ tiên, báo hỷ móng được tổ tiên phù hộ

Hai ngọn nến cháy từ từ, đặt sát nhau vì người làm lễ đang áp vào hai tay khấn vái báo cáo tổ tiên. Khi lửa cháy đều ngọn, người trưởng tộc trao cho cô dâu chú rể để đôi uyên ương kính lễ với tổ tiên sau đó sẽ cắm vào chân đèn. Ngọn nến phảo cháy thong dong, bằng nhau nếu có một ngọn cháy kém hơn thì có ý nghĩa chàng rể sau này khá sợ vợ. Nến thường hay tắt đột ngột vì thế khi làm lễ lên đèn các gia đình nhớ đóng cửa sổ, tắt quạt máy.

Những nghi thức cưới hỏi trong đám cưới truyền thống đều có giá trị và những ý nghĩa thiêng liêng. Lễ lên đèn trong phong tục cưới hỏi của người miền Nam là một nét đẹp văn hóa đáng được người trẻ giữ gìn.

Related Post

Read more:
ảnh cưới theo câu chuyện
Tuyển tập những bộ ảnh cưới dựa theo phim, truyện cổ tích

anh-cuoi-funny-vietnam-cua-cap-coi-nguoi-thai-gay-sot-4
Những địa điểm chụp ảnh cưới đẹp nên thơ ở Đà Lạt

Close