Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết, nàng dâu mới nên biết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết, nàng dâu mới nên biết

Đánh giá bài viết

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất và kéo dài nhất trong năm, vì thế cũng có rất nhiều việc phải làm, nhiều điều phải lưu tâmNếu bạn là nàng dâu mới lần đầu tiên về ăn Tết nhà chồng, không chỉ tìm hiểu các phong tục, các món ăn ngày Tết, dọn dẹp nhà cửa và mua sắm đồ Tết, mà còn phải chú ý đến cả những điều kiêng kỵ trong những ngày này.

Không quét nhà ngày mùng 1 Tết: Dù cô dâu có đảm đang đến mấy thì chớ có động tay động chân quét nhà vào mùng 1. Theo quan niệm dân gian, nếu trong ngày mùng 1 quét nhà thì có nghĩa là quét đi hết những tài lộc.

Không đổ rác vào mùng 1: Cũng như tục không quét nhà vào mùng 1, các nàng dâu mới tránh đổ rác vào mùng 1. Nếu nhà nhiều rác bánh kẹo, hướng dương thì bạn có thể quét qua nhưng phải thu rác vào một góc nhà, đến chiều mùng một hoặc sang ngày mùng 2 mới dọn đi.

Không được làm vỡ đồ: Các nàng dâu mới trong 3 ngày Tết, đặc biệt là ngày mùng 1 làm gì cũng phải cẩn thận, tránh làm vỡ đồ. Người xưa quan niệm, đỗ vỡ đồ trong ngày đầu năm mới thường báo hiệu những điều không may, sự chia lìa, rạn nứt tình cảm gia đình. Các nàng dâu mới hãy cực kỳ cẩn thận nhé.

Không nên mặc trang phục trắng đen: Vì đó là báo hiệu cho sự tang tóc không vui, thay vào đó các nàng dâu mới hãy chuẩn bị cho mình quần áo có màu sắc tươi tắn phù hợp hơn với không khí ngày Tết.

Kiêng nói điều xui: Như chết rồi, tiêu rồi, thôi xong …. là những từ vô cùng bình thường trong ngày bình thường. Nhưng vào ngày Tết các nàng dâu mới nên tránh nói những từ này vì đó là điềm xui rủi cho cả năm. Để không làm phật lòng người lớn cũng như có được một năm an lành thì nàng dâu mới nên tránh nói những từ này vào dịp Tết nhé.

Kiêng ăn món xui: Mỗi vùng miền lại có những món ăn điều kiêng kị khác nhau. Dưa hấu loại quả khó thiếu trong ngày Tết nhưng lại kiêng không bổ vào mùng 1 Tết, vì nếu quả dưa không đỏ thì năm sẽ không được may mắn. Người miền Trung kiêng đu đủ, miền Nam kiêng cam (cam chịu), lê (lê lết), sapôchê (chê bai), chuối (chúi nhũi). Ngoài ra mọi người còn kiêng không ăn Tôm vì sợ sang năm mọi thứ sẽ giật lùi như tôm, trứng vịt lộn, thịt vịt.

Kiêng mở tủ mở két mùng 1: Vì quan niệm nếu mở tủ hay mở két trong ngày này tiền tài sẽ ra đi hết. Để tránh điều không may, các bạn nên chuẩn bị trước để tránh phải mở tủ trong ngày mùng 1 nhé.

nàng dâu cần kiêng làm những trong ngày tết

Kiêng sử dụng kim chỉ: Theo quan niệm xưa, trong ba ngày Tết tránh sử dụng kim chỉ thì cả năm cuộc sống sẽ rối như tơ vò.

Kiêng đứng ngồi trước cửa: Khi đứng chặn trước cửa sẽ không cho luồng khí tốt lành của năm mới bay vào nhà, khiến gia đình không được may mắn, gặp thành công trong năm tới.

Kiêng khóc lóc; Dù gia đình có chuyện gì thì tránh sự cãi vã, tránh khóc lóc vì đó đều là những điều không may mắn trong dịp Tết.

Tránh cho hoặc vay tiền: Đây là điều tối kỵ nếu bạn không muốn cả năm mình túng thiếu.

Tránh giặt quần áo trong ngày mùng 1, mùng 2: The quan niệm xưa hai ngày đầu năm là sinh nhật Thủy thần, nên không được giặt quần áo đầu năm để tránh mạo phạm đến thần linh.

 

Related Post

Read more:
trang-diem-di-dam-cuoi-nude-1
3 cách trang điểm nhẹ nhàng, bền màu để dự tiệc cưới mùa Hè!

ao-dai-gam-cuoi-6-1
Mẫu áo dài gấm cưới khoe nét thanh lịch, quý phái cho cô dâu!

Close