Nghi thức cưới hỏi của người miền Trung bạn đã biết gì ?

Nghi thức cưới hỏi của người miền Trung bạn đã biết gì ?

Đánh giá bài viết

Các đôi uyên ương đang chuẩn bị làm đám cưới nên tìm hiểu các nghi thức, phong tục cưới hỏi trong đám cưới truyền thống để có sự chuẩn bị tốt nhất. Nghi thức cưới hỏi của người miền Trung cũng có đầy đủ 3 lễ: lễ chạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Tuy nhiên, các bạn xem các nghi thức và lễ vật trong đám cưới miền Trung khác gì miền Bắc và Nam nhé!

1. Lễ ăn hỏi của người miền Trung

Lễ chạm ngõ là nghi lễ nhỏ, đầu tiên trong phong tục cưới hỏi của người miền Trung, hai gia đình sẽ có buổi gặp mặt chính thức trao đổi ngày giờ ăn hỏi và đón rước dâu. Lễ chạm ngõ mặc dù diễn ra trong phạm vi gia đình nhưng cả nhà trai lẫn nhà gái đều cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết. Cha mẹ nhà trai mang một chai rượu, khay trầu cau sang nhà gái đặt vấn đề về chuyện cưới xin. Sau đó hai bên gia đình xem ngày lành, tháng tốt để làm ngày cưới cho đôi hai bạn trẻ.

2.  Nghi lễ ăn hỏi của người miền Trung 

Nghi thức cưới hỏi của người miền Trung có gì khác
Mâm quả cưới của người miền Trung với mâm quả cau : 105 quả với ý nghĩa trăm năm hạnh phúc

Sau lễ chạm ngõ là lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn. Trong lễ ăn hỏi miền Trung lễ vật gồm năm mâm quả cưới: trầu cau với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói chúc trăm năm hạnh phúc cho hai bạn trẻ, trà rượu, phong bì tiền để hỗ trợ nhà gái chuẩn bị cho tiệc đám hỏi hôm đó và đôi hoa tai vàng, quả nem chả với số lượng chẵn cặp, mâm ngũ quả được kết rồng phượng cầu kỳ. Ngoài ra, không thể quên mâm quả bánh su sê, nó mang ý nghĩa chúc đôi bạn trả hạnh phúc dài lâu. Một nét đẹp trong bất cứ đám cưới truyền thống nào trên mọi miền tổ quốc!

3.  Nghi thức trong lễ cưới

Trong lễ cưới của người miền Trung, trước khi vào nhà gái, đoàn rước dâu sẽ cử một người trong họ tộc mang theo khay rượu vào nhà cô dâu để làm lễ xin dâu. Sính lễ đi kèm vẫn là năm mâm quả như lễ ăn hỏi. Nếu nhà gái có bày bàn thờ gia tiên, nhà trai phải mang theo đôi nến hồng để gắn lên chân nến đặt sẵn. Trong nghi thức cưới hỏi của người Miền Trung mọi việc diễn ra rất nhẹ nhàng, không quá ồn ào. Bên cạnh đó, những bài phát biểu của chủ hôn, bố mẹ hai bên rất cầu kỳ và không bỏ sót. Vị chủ hôn thường là cao niên trong dòng tộc hai bên, thân thuộc với gia đình, vợ con đầy đủ, không tật bệnh, tuổi không khắc kỵ với đôi tân hôn. Các phù dâu, phù rể là người chưa có chồng, vợ, tính tình vui vẻ nhanh nhẹn thường là bạn bè, anh em họ của cô dâu chú rể.

Nghi thức cưới hỏi của người miền Trung
Nghi thức cưới hỏi của người miền Trung những bài phát biểu của chủ hôn, bố mẹ là điều rất được coi trọng

Ngoài ra, trang trí phòng tân hôn phải do một người phụ nữ lớn tuổi, phúc hậu, gia đình hạnh phúc, cón cháu đuề huề sửa soạn. Lễ vật rước dâu, nhà trai nhờ một người cao tuổi, đủ vợ chồng con cái, gia đình hòa thuận kiểm tra. Sau khi lễ xong, cặp nến hồng được người này thổi tắt. Theo phong tục cưới hỏi của người miền Trung người nhà trai đi rước dâu luôn ở số chẵn. Khi đón dâu, nhà trai thường cử vài người đàn ông trẻ tuổi hoạt bát, đã có vợ con ra đứng đón sẵn để lấy may cho đôi tân hôn, về sau cũng có cuộc sống hôn nhân như vậy.

4. Một số điều kiêng kỵ trong đám cưới người miền Trung

  •  Nghi thức cưới hỏi của người miền TrungCô dâu khi đã chào cha mẹ họ hàng để bước ra cổng về nhà chồng, tuyệt đối không được ngoái đầu nhìn lại người thân, nhìn thẳng phía trước mà bước theo chàng về dinh. Vì theo quan niệm như thế cô dâu mới chuyên tâm lo chuyện nhà chồng.
  • Cô dâu khi về nhà chồng sẽ được chuẩn bị gạo, tiền lẻ, muối, gừng, 9 cây kim. Trên đường về nhà chồng nếu đi qua cầu qua sông, qua ngã ba, ngã năm, ngã bảy thì thả xuống một ít tờ tiền lẻ, muối, gạo xuống đó.
  • Phong tục cưới hỏi ở miền Trung: Mẹ của cô dâu không được theo đoàn rước dâu tiễn con gái về nhà chồng vì theo quan niệm mẹ đẻ đưa con về nhà chồng có ý hợp sức ” chống lại” mẹ chồng.
  • Cô dâu khi về đến nhà chồng, mẹ chồng sẽ chờ sẵn ở cổng cầm chiếc nón lá dừa che cho con dâu và dắt tay con dâu vào nhà. Thể hiện sự thân thiết, quan tâm đây là một nghi thức cưới hỏi đẹp cần được gìn giữ.
  •  Những người đang có tang tuyệt đối không nên tham dự lễ rước và đón dâu, tránh mang lại những điều xui xẻo trong ngày vui.
  • Phụ nữ đang mang bầu không nên vào trang trí phòng tân hôn, cũng như ngồi lên giường của đôi vợ chồng trẻ.

Trên đây là những nghi thức cưới hỏi của trong đám cưới truyền thống của người miền Trung, trình tự lễ cưới và những điều cấm kỵ. Cô dâu chú rể tìm hiểu kỹ vẫn hơn để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

Related Post

Read more:
Cach-chon-nhan-cuoi-3
5 cách chọn nhẫn cưới đẹp ưng ý và tiết kiệm

Portrait Of Multi-Generation Chinese Family Relaxing In Park Together Smiling To Camera
5 mẹo trước khi về nhà chồng các nàng dâu nên tham khảo!

Close