Một số lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Một số lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Đánh giá bài viết

Trong nghi thức cưới hỏi của người Việt Nam, bàn thờ gia tiên là nơi rất linh thiêng được xem là cầu nối để các gia đình báo tin hỷ với ông bà ông vải. Vì thế, cắm hoa trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới làm sao để vừa đẹp lại vừa trang trọng, đúng phong tục là điều mà các cặp đôi cần chú ý.

Lựa chọn màu hoa trang trí theo theme cưới

Hoa tươi bây giờ cũng có rất nhiều loại, thay đổi theo mùa, vì thế bạn sẽ dễ dàng chọn được loại hoa phù hợp để trang trí cho lễ cưới của mình. Những năm gần đây, lễ ăn hỏi hay lễ cưới thường được trang trí theo theme cưới nên việc lựa chọn hoa trang trí nhà cửa luôn có sự đồng điệu với hoa trang trí bàn thờ gia tiên.

Theo quan niệm của người Việt, màu sắc được sử dụng nhiều trong ngày cưới là đỏ, hồng, vàng mang lại cho không gian lễ ăn hỏi, lễ cưới không khí tươi vui. Nên tránh sử dụng màu trắng vì gợi cảm giác tang thương. Không nên chọn màu tím quá đậm sẽ tạo cảm giác nặng nề, u buồn,

cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên trong lễ đính hôn, lễ cưới
Hoa trang trí trên bàn thờ gia tiên đồng điệu với theme cưới

Cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên

Hoa cưới trên bàn thờ gia tiên thường sẽ được cắm 2 bình đối xứng ở hai bên, vừa đẹp mắt lại có ý nghĩa kết duyên cho cô dâu, chú rể. Tùy từng bình, số lượng cũng như loài hoa được chọn sẽ có sự khác nhau. Số lượng hoa trong bình thường là số chẵn. Để giữ hoa tươi lâu cũng như đẹp sắc trong một vài ngày, bạn nên chọn hoa cuống còn tươi, giữ hoa tươi bằng cách nghiền thuốc aspirin cho vào bình.

cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên
cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên

Đối với hoa hồng thì không nên chọn những bông hoa đã nở to vì rất nhanh tàn. Khi cắm hoa cần có sự hài hòa giữa các màu sắc hoa và cánh lá xung quanh. Tùy vào bàn thờ rộng hay hẹp bạn sẽ chọn bình bông sao cho phù hợp, sự cân xứng luôn tạo ra sự tổng thể hoàn hảo.

Một số loài hoa cấm kỵ không nên dùng trong đám cưới

Tùy theo quan niệm của từng miền, sẽ có những loài hoa không nên dùng trong đám cưới vì mang những ý nghĩa không tốt:

Hoa dâm bụt: dù có màu sắc tươi thắm, thể hiện sự hân hoan nhưng theo quan niệm xưa loại hoa này thiếu đứng đắn.

Hoa cúc vạn thọ: dù có sắc vàng tươi nhưng đây được xem là loài hoa của người chế vì thế cũng không được chọn dùng trong đám cưới.

Hoa lily trắng: tượng trưng cho sự ngây thơ, trong trắng. Nhưng theo quan niệm chứ Ly là sự ly biệt, chia cách thể hiện sự đau buồn nên cũng không được nhiều người chọn để trang trí đám cưới. Thay vào đó nhiều người chọn sử dụng hoa ly màu hồng, màu vàng tượng trưng cho sự sung túc, nguồn cảm hứng.

Hoa phù dùng: không chỉ mau tàn mà nó còn gắn với nhiều câu chuyện buồn nên không được dùng trong hỷ sự.

 

 

Related Post

Read more:
hội chợ cưới tiết kiệm 2016
Cùng nhau tham dự Hội chợ Cưới tiết kiệm tại Diamond Place

Chuan-bi-cho-ngay-cuoi-6
Chuẩn bị cho đám cưới không “thừa trước quên sau”

Close