Mẹ đẻ không đưa con gái về nhà chồng hiểu sao cho đúng?

Mẹ đẻ không đưa con gái về nhà chồng hiểu sao cho đúng?

Đánh giá bài viết

Trong đám cưới truyền thống của người Việt, có nhiều phong tục tập quán đã tồn tại từ bao đời nay mà chúng ta vẫn thường làm theo nhưng không nhiều người tìm hiểu vì sao chúng ta lại làm như vậy giống như quan niệm vì sao mẹ đẻ kiêng không đưa con gái về nhà chồng? Từ đâu lại xuất hiện quan niệm ấy và nó có ý nghĩa gì, có ảnh hưởng gì đến cuộc sống hôn nhân của vợ chồng trẻ hay không?

1. Quan niệm này xuất phát từ đâu?

Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới hầu như đều ảnh hưởng từ những phong tục, tập quán trong xã hội phong kiến xưa. Vì thế quan niệm mẹ đẻ không đưa con gái về nhà chồng cũng xuất phát từ những điều xưa cũ này. Trong chế độ phong kiến cũ, hôn nhân thường là cưỡng ép, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Vì thế trong ngày vu quy đáng lẽ là ngày cha mẹ, người thân, là ngày cô dâu vui nhất, hạnh phúc nhất vì con tìm được nơi nương tựa, cô dâu tìm được người chồng yêu thương mình. Nhưng nhiều cô dâu nhí lấy chồng từ thuở bé vì thế trong đám cưới người thì khóc lóc buồn tủi vì bị ép buộc, người thì lo sợ cảnh làm dâu, làm vợ, tuổi còn nhỏ nay tự nhiên mẹ con xa nhau; mẹ thương con còn thơ dại, cũng mủi lòng sụt sùi khóc theo.

 

tại sao mẹ đẻ kiêng không đưa con gái về nhà chồng
Hầu như những quan niệm, tục lệ này đều ảnh hưởng từ chế độ phong kiến thời xưa

Trong khi hai họ đang vui mừng ở nhà ngoài thì hai mẹ con lủi thủi, cắp nón ra về. Tàn tiệc, nhà trai chẳng tìm thấy cô dâu đâu nữa, qua một vài đám đại loại như vậy người ta rút kinh nghiệm mẹ đẻ kiêng không đưa con gái về nhà chồng nữa, dần dần người dân bắt chước nhau, trở thành tục lệ cho đến tận ngày hôm nay.

Ở nhiều nơi bố cô dâu cũng không nên đưa con gái về nhà chồng với lý do con gái mình đã gả cho người. Từ những điều này, khiến người ta thường kiêng không cho mẹ tiễn con gái đi lấy chồng, sợ lại xảy ra việc khóc lóc, không hay trong ngày vui trọng đại. Và cho đến bây giờ, tục lệ này vẫn còn, mẹ đẻ không bao giờ tiễn con gái về nhà chồng.

2. Những tục lệ khác

Ngoài ra, người xưa còn kiêng cô dâu khóc hoặc ngoái lại nhà cha mẹ đẻ. Họ cho rằng cô dâu không được vương vấn gia đình vì điều này có thể khiến cô dâu bỏ nhà chồng về nhà mẹ hoặc cô dâu đó không chú tâm lo toàn cho gia đình nhà chồng. Nhưng ngày cưới, đa phần cô dâu đều khóc, nói là kiêng không nên nhưng đây là thứ cảm xúc tự nhiên, không ai cấm đoán được vì phải xa nơi mình đã lớn lên, xa bố mẹ, anh chị em. Việc này không thể kiêng kỵ được.

cô dâu không được khóc, ngoias nhìn lại nhà cha mẹ vì sao

Trong đám cưới truyền thống của người Việt, mẹ chồng cũng không được đi đón con dâu, vì theo quan niệm xưa, mẹ chồng nàng dâu giáp mặt nhau sớm như vậy sau này sẽ xảy ra mâu thuẫn, cuộc sống và mối quan hệ sẽ không hòa thuận.  Việc cô dâu không được xuất hiện, ra khỏi phòng trước khi đón dâu, cũng là điều kiêng kỵ. Quan niệm này có lẽ xuất phát từ thời dựng vợ gã chồng theo ý cha mẹ, khi mà cô dâu chú rể không hề biết mặt nhau cho đến ngày kết hôn. Vì vậy, nhiều gia đình cho rằng nhà trai thấy mặt cô dâu trước chú rể, tân nương sẽ mất duyên và không còn coi trọng đám cưới nữa.

3. Cần sự thay đổi

Thời nay, hôn nhân là sự tự do, trai gái tự tìm hiểu, yêu nhau và kết hôn dựa trên cơ sở tình yêu đôi lứa, cha mẹ hai bên chỉ tham gia góp ý, hướng dẫn,còn quyền quyết định vẫn phụ thuộc vào hai bạn. Thế nên, ở nhiều địa phương hay ở các thành phố lớn những tục lệ, phong tục như mẹ đẻ không đưa con gái về nhà chồng, mẹ chồng không được đi đón con dâu… đã dần bị loại bỏ. Những phong tục cưới hỏi là hủ tục, thành kiến thì nên dần loại bỏ vì giờ là cuộc sống hiện đại, con người cũng cần phải có sự thay đổi.

tại sao mẹ đẻ không đưa cô dâu về nhà chồng
Những nét đẹp cần được giữ gìn nhưng những hủ tục, phong tục xưa cũ cần phải loại bỏ và thay đổi

Bởi trên thực tế, việc đôi bạn trẻ có hạnh phúc trong hôn nhân hay không, mối quan hệ với mẹ chồng, nhà chồng có tốt hay không là phụ thuộc vào mỗi người, không phải dựa vào những điều kiêng kỵ như trên mà suy ra được. Thế nên, muốn có cuộc sống ôn hòa, đầm ấm, hạnh phúc cô dâu hãy thể hiện quan điểm sống rõ ràng, biết trước biết sau, đối xử chân thành với nhau dù là nhà mình hay nhà chồng đều vậy.

Related Post

Read more:
nhan-dinh-hon-co-dien-trangsuccuoi
7 kiểu nhẫn đính hôn đẹp hứa hẹn bùng nổ 2016

chuong-trinh-khuyen-mai-cua-tuart 2
Ảnh viện áo cưới TuArt Đà Nẵng và chương trình ưu đãi tháng 6

Close