Mâm quả cưới trong phong tục cưới hỏi của người Việt?

Mâm quả cưới trong phong tục cưới hỏi của người Việt?

Đánh giá bài viết

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt có lẽ không còn ai chưa nghe qua cụm từ mâm quả trong lễ ăn hỏi hay còn gọi là tráp ăn hỏi. Nghe thì biết nhưng không nhiều người hiểu hết về ý nghĩa của nó cũng như về số lượng tráp cần thiết, trong mỗi tráp là đồ gì…đó là lý do vì sao trong bài viết này Trang sức cưới sẽ giải đáp tất tần tật các thắc mắc về các mâm quả cưới trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam.

1. Vì sao lại phải có mâm quả cưới trong lễ ăn hỏi?

Mâm quả trong lễ ăn hỏi hay còn gọi là tráp ăn hỏi chính là sính lễ mà nhà trai mang sang nhà gái làm tặng phẩm. Mâm quả cưới chính là mâm lễ vật bắt buộc phải có trong lễ ăn hỏi nhằm thể hiện lòng biết ơn cũng như lời chúc phúc chân thành của bên nhà trai giành cho bên nhà gái. Hay hiểu một cách đơn giản hơn đây là lễ vật mà nhà trai dùng để xin nhà gái đồng ý gả con gái.

các mâm quả cưới trong ngày cưới
Hiểu một cách đơn giản hơn đây là lễ vật mà nhà trai dùng để xin nhà gái đồng ý gả con gái.

2. Ý nghĩa của mâm quả cưới?

Đây là một tục lệ không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Đây được xem là một phần chi phí tượng trưng của nhà trai mang sang để cùng nhà gái chuẩn bị đám cưới. Trong lễ Nạp tài, mâm quả cưới được trao và nhận một cách trang trọng bên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Nghi lễ này làm cho đôi uyên ương trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với cuộc sống hôn nhân.

Các mâm quả cưới trong lễ ăn hỏi
Các mâm quả cưới trong lễ ăn hỏi

Mâm quả đám cưới xuất phát từ ý nghĩa gắn kết cho đôi uyên ương nên duyên bền chặt, thế nên quan niệm mâm cỗ cao, cỗ đầy thì hạnh phúc sẽ dài lâu là điều không hề đúng. Mâm quả cưới hỏi còn phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của nhà trai vì thế các gia đình cũng không nên quá đặt nặng đến vấn đề này. Tráp ăn hỏi giống như một lời mở đầu câu chuyên cho mối lương duyên của đôi vợ chồng trẻ.

3. Cần có mấy tráp ăn hỏi?

Điều này tùy thuộc vào từng vùng miền, vì mỗi vùng miền lại có sự những tục lệ khác nhau. Theo tục lệ của miền Bắc tráp ăn hỏi thường là số lẻ từ 5 tráp trở lên. Người miền Nam lại chuộng tráp ăn hỏi chẵn từ 6. Nhưng số lượng tráp lại còn phụ thuộc vào kinh tế của hai bên gia đình. Nhưng sẽ luôn có những mâm quả cưới không thể không có trong ngày trọng đại đó.

Tráp trầu cau: Theo phong tục của người Việt thì “miếng trầu là đầu câu chuyện” vì thế bất kể công việc trọng đại nào cũng không thể thiếu hình ảnh quả cau miếng trầu. Và đó là lý do vì sao trong đám cưới hay lễ ăn hỏi thì lễ vật đầu tiên không thể thiếu chính là mâm quả cưới trầu cau. Cây cau có cáo có thân tròn, là biểu tượng của người con trai, lá trầu bầu bĩnh xòe ngang mặt đất tượng trưng cho người con gái. Trầu cau hòa quyện cùng vôi trắng sẽ tạo ra màu đỏ như màu máu, tượng trưng cho sự sắt son bền chặt mà tất cả các cuộc hôn nhân đều hướng đến.

Tráp bánh: thường sẽ có bánh bánh phu thê và bánh cốm là sính lễ ăn hỏi đặc trưng ở nhiều vùng miền, các cột bánh được xếp cao kết hợp với những dây nơ đỏ cùng chữ song hỷ nhằm tạo nên mâm quả cưới đẹp và ý nghĩa nhất. Hiện nay, trong nhiều đám hỏi còn có bánh gato, trong miền Nam thì bánh phu thê có thể được thay thế bằng bánh pía, bánh lá dừa…

Mâm quả cưới trong lễ ăn hỏi
Mâm quả cưới trong miền Nam còn có thêm lợn quay hay bánh pía. bánh dừa..

Tráp trà rươu: trà và rượu sẽ được dâng lên bàn thờ như lời cầu mong bậc tổ tiên về chung vui cùng gia đình và phù hộ cho đôi trẻ mãi hạnh phúc. Mặt khác chất cay nồng của rượu cùng vị trà đắng chát cũng làm cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc và cả hai hãy cùng nhau vượt qua.

Tráp gà và xôi: Mâm xôi gấc đỏ vun đầy bên cạnh con gà béo ngậy cũng là lễ vật thường xuyên xuất hiện trong các mâm quả ngày cưới. Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý cho lời chúc vợ chồng son sắt, yêu thương lẫn nhau.  Con gà và khay xôi là một trong số những thứ thân quen với người Việt. Ngoài ra màu đỏ của xôi gấc, màu vàng béo của gà còn làm tăng phần thẩm mỹ cho mâm quả lễ ăn hỏi.

Mâm quả cưới của miền Trung
Mâm quả ngày cưới của miền Trung không thể không có đôi nến hồng

Đây là các mâm quả cưới buộc phải có trong ngày ăn hỏi. Tùy từng vùng miền mà có sự thay đổi như: lễ ăn hỏi ở miền Trung thì ngoài những vật phẩm này ra thì buộc phải có đôi nến tơ hồng. Ngoài ra tùy vào điều kiện kinh tế mà có thêm tráp bánh ngọt, lợn quay, hoa quả cũng như quần áo, trang sức cho cô dâu…Nhưng dù sao cuộc sống hôn nhân có hạnh phúc hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chứ không phải phụ thuộc vào số lượng và giá trị các mâm tráp ăn hỏi.

Related Post

Read more:
hautruonganhcuoi19-1483931469-width650height289
Đằng sau những bộ ảnh cưới tí hon đang gây sốt cộng đồng mạng

dam-hoi-co-dau-co-cam-hoa-khong-2-e1450922707938
Đám hỏi cô dâu có cầm hoa không ?

Close