Mâm quả cưới Miền Bắc thường có mấy tráp?

Mâm quả cưới Miền Bắc thường có mấy tráp?

Mâm quả cưới Miền Bắc thường có mấy tráp?
5 điểm - 1 phiếu bầu

Phong tục cưới hỏi của từng vùng miền đều có sự khác biệt đặc biệt là khi chuẩn bị số lượng mâm quả cưới. Việc chuẩn bị sao cho đủ cho đúng luôn là điều quan trọng đầu tiên sau đó mới là đẹp, là sang. Nếu bạn còn đang băn khoăn mâm quả cưới miền Bắc gồm những gì thì trong bài viết này vấn đề đó sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Số lượng: trong chẵn ngoài lẻ

Đặc điểm dễ nhận biết nhất trong các mâm quả cưới ở miền Bắc chính là sự sang trọng và cầu kỳ trong từng tráp hỏi. Theo phong tục cưới hỏi ở miền Bắc thì quả cưới sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc: “trong chẵn ngoài lẻ“. Số lượng tráp là lẻ nhưng bên trong đồ lễ phải là số chẵn. Số lượng tráp có thể là 3,5,7,9,11… nhưng số lễ trong mỗi mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp, chẳng hạn như cau thì phải có 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen 100 hộp…

Mâm quả đám cưới ở miền Bắc
Mâm quả đám cưới ở miền Bắc phải sắp xếp theo nguyên tắc “trong chẵn ngoài lẻ”

Người xưa quan niệm số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi, số lẻ tượng trưng cho sự phát triển. Vì thế, số lượng mâm quả đám cưới miền Bắc và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với ý niệm cầu chúc  mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau, cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

2. Mâm quả cưới miền Bắc gồm những gì?

 Theo nghi lễ trong đám cưới truyền thống từ xưa cho tới nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thếp vàng, người miền Bắc gọi là tráp ăn hỏi. Số lượng mâm tráp nhiều hay ít còn phụ thuộc vào kinh tế gia đình của nhà trai. Trong số các mâm quả cưới đó tráp trầu cau, chè rượu là những lễ vật không thể không có.

– 3 tráp ăn hỏi: thường có mâm trầu cau, mâm chè và mâm hạt sen.

– 5 tráp ăn hỏi: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu thuốc lá và mâm bánh bánh cốm

Mâm quả ngày cưới ở miền Bắc
Tráp ăn hỏi ở miền Bắc luôn được sơn son thiếp vàng sang trọng và cầu kỳ

– 7 tráp ăn hỏi:  mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu thuốc lá, mâm bánh bánh cốm, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

– 9 tráp ăn hỏi: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu thuốc lá, mâm bánh bánh cốm, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết long phụng, mâm lợn quay.

– 11 tráp ăn hỏi: ngoài những mâm quả ngày cưới ở miền Bắc như lễ 9 tráp ăn hỏi thì người ta có thể thêm vào các lễ vật khác như: tháp lon bia, mâm bánh nướng bánh dẻo hoặc bánh ga tô…

Mâm quả cưới miền bắc
Số lượng mâm quả cưới miền bắc gồm những gì còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế gia đình của nhà trai

Chúng tôi tin rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được các nghi lễ truyền thống trong đám ăn hỏi cũng như số lượng mâm quả cưới miền Bắc. Các tráp hỏi còn giống như một lời biểu thị sự quý mến, kính trọng của gia đình nhà trai với nhà gái.

Related Post

Read more:
dam-cuoi-nguoi-hoa-21
Đám cưới người Hoa “độc nhất vô nhị” của đôi uyên ương Việt!

ưu điểm và bất lơi khi tổ chức đám cưới mùa hè
Lợi thế và bất lợi khi tổ chức đám cưới mùa hè?

Close