Lịch sử và sự thay đổi của nhẫn cưới qua các thời kỳ?

Lịch sử và sự thay đổi của nhẫn cưới qua các thời kỳ?

Đánh giá bài viết

Đã từ rất lâu trong lễ cưới cô dâu chú rể sẽ trao nhẫn cho nhau, nói lời nguyện ước đây được xem là một nghi lễ thiêng liêng gắn kết mối lương duyên của hai người chặt lại với nhau hơn nữa. Nhưng còn có rất nhiều điều mà bạn chưa biết hết về cặp nhẫn cưới trong ngày lễ đặc biệt ấy.

1. Lịch sử của nhẫn cưới

Các nhà khảo cổ học cho rằng, nhẫn cưới ra đời từ thời Ai Cập cổ đại cách đây khoảng 4.800 năm. Chiếc nhẫn đầu tiên được tìm thấy được làm từ cây lách, cói và lau sậy cũng có hình tròn, đi cùng một chiếc vòng lớn hơn có thể để đeo ở cổ tay. Năm 860, đôi nhẫn cưới bắt đầu xuất hiện tại các hôn lễ tổ chức trong nhà thờ rồi dần trở thành biểu tượng đính ước của các đôi uyên ương trên toàn thế giới. Đến nay, hầu hết các cặp đôi ở mọi quốc gia đều trao nhẫn cho nhau trong ngày vui trọng đại. Bởi nhẫn cưới mang một ý nghĩa đặc biệt các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại bài viết:  Ý nghĩa chiếc nhẫn cưới và quan niệm đeo nhẫn từ xưa đến nay

Lịch sử ra đời của nhẫn cưới
Nhẫn cưới ra đời từ rất sớm bằng chất liệu thô sơ lau, sậy, bấc (ảnh sưu tầm)

 

2. Hành trình thay đổi nhẫn cưới

Sau khi nhận ra chất liệu cói và lau sậy không giữ được lâu, người Ai Cập cổ đại đã tìm kiếm những vật liệu khác như da, xương, hoặc ngà voi. Đến thời đại huy hoàng của nghệ thuật luyện kim, những chiếc nhẫn cưới kim loại đầu tiên được chế tác từ chất liệu đồng và các loại đá quý. Về sau cùng với sự phát triển của vàng ở châu Âu, nhẫn cưới được làm từ vàng và gắn đá quý cũng thịnh hành hơn.

lịch sử và sự thay đôi nhẫn cưới
Trải qua từng thời kỳ chất liệu nhẫn cưới dẫn dã có sự thay đổi rõ rệt

Thời kỳ Phục Hưng mang theo sự thống trị của chất liệu bạc trong tất cả các mẫu nhẫn cưới. Một chiếc nhẫn cưới bằng bạc khắc chữ tráng men màu đen được xem là “mốt” thời bấy giờ. Mãi đến thế kỷ 17, vàng mới quay trở lại và chiếm lĩnh vị trí hàng đầu khi chế tác nhẫn cưới cho đến tận ngày nay. Bên cạnh chất liệu vàng 18k, 24k thì chúng ta còn phải kể đến nhẫn cưới vàng trắng, nhẫn bạch kim… gắn đá quý, kim cương.

3. Nhẫn cưới đồng điệu về kiểu dáng?

Vòng tròn được xem là biểu tượng của sự vĩnh cửu trọn đời vì nó không có điểm đầu và điểm cuối. Khoảng trống bên trong vòng tròn của nhẫn cưới không đơn giản là không gian, khoảng trống để đeo lên tay mà còn có ý nghĩa là “cánh cổng” mới mà đôi vợ chồng sắp bước đến. Sự đồng điệu trong thiết kế đôi nhẫn cưới là biểu trưng cho sự gắn kết và tình yêu bất diệt trong cuộc sống hôn nhân mãi bền vững của đôi vợ chồng. Nhẫn được làm bằng vàng với ý nghĩa dù có chuyện gì thì vợ chồng cùng vượt qua gian nan, thử thách trong cuộc sống.

Related Post

Read more:
kieu-nhan-cuoi-pho-bien-nhat-5
Bật mí cách chọn nhẫn cưới theo bản mệnh

mau-vay-cuoi-co-yem-2
Cô dâu trẻ trung gợi cảm với váy cưới cổ yếm!

Close