Kinh nghiệm khi chuẩn bị phòng tân hôn cho đôi uyên ương?

Kinh nghiệm khi chuẩn bị phòng tân hôn cho đôi uyên ương?

Kinh nghiệm khi chuẩn bị phòng tân hôn cho đôi uyên ương?
5 điểm - 1 phiếu bầu

Từ xưa đến nay chuyện cưới hỏi luôn là một vấn đề hệ trọng, quan trọng bậc nhất của một đời người vì thế không chỉ có cô dâu chú rể mới lo lắng, căng thẳng chuẩn bị để đám cưới diễn ra thật chu đáo, đáng nhớ. Mà ngay cả bố mẹ, họ hàng hai bên gia đình cũng tất bật không kém. Họ nhắc nhở cô dâu chú rể những điều kiêng kỵ trong ngày cưới, những điều nên làm và những điều tránh làm. Và trong vô vàn những điều dạy bảo, chia sẻ đó thì người lớn tuổi còn chỉ bảo thêm về kinh nghiệm chuẩn bị phòng tân hôn cho đôi bạn trẻ, để chuyện giường chiếu, hạnh phúc gia đình diễn ra suôn sẻ nhất.

1. Những điều nên làm

– Toàn bộ giường được sắm mới, hoặc ít nhất cũng cần chuẩn bị một số đồ chăn, gối, đệm mới.

– Việc trải giường cưới phải được tiến hành vào một giờ đẹp đã được xem trước, hợp với tuổi của cô dâu chú rể. Khâu chuẩn bị phòng tân hôn này rất quan trọng.

Quan niệm khi chuẩn bị phòng tân hôn
Theo quan niệm xưa người trải giường cưới là người phụ nữ có cuộc sống gia đình hạnh phúc, giường, chăn gối, đệm nên được mua mới

– Người được chọn để trải giường cưới phải là một người phụ nữ thân thiết với nhà trai, đã lập gia đình, có cuộc sống hôn nhân êm ấm, có cả con gái lẫn con trai. Theo quan niệm xưa, mọi người tin rằng đôi uyên ương mới cũng sẽ có được cuộc sống gia đình hạnh phúc như người trải giường phòng tân hôn.

– Nhiều địa phương còn có giữ phong tục để trẻ con ngồi lên giường cưới. Thông thường sẽ là một bé trai lanh lợi, vui vẻ sẽ ngồi lên giường cưới trước tiên, với hy vọng cặp vợ chồng trẻ sẽ sớm sinh quý tử.

2. Những điều kiêng kỵ

– Không nên đặt tấm gương lớn ở đầu giường hoặc đối diện với giường cưới.

– Theo quan niệm nhiều người không nên treo ảnh cưới phóng to ở đầu giường sẽ tạo cảm giác nặng nề. Thay vào đó chúng ta có thể treo ở tường bên cạnh vừa đảm bảo tình thẩm mỹ lại dễ dàng nhìn ngắm. Nếu không gian hẹp thì có thể sử dụng khung ảnh cưới nho nhỏ trên bàn trang điểm.

Những điều kiêng kỵ khi chuẩn bị phòng tân hôn
Nên chọn rượu sampanh cho buổi tối lãng mạn hơn là rượu vang vì màu đỏ

– Khi chuẩn bị cho phòng tân hôn các bạn cũng cần lưu ý không nên kê giường ở những nơi tối, ẩm thấp. Nếu gian phòng nhỏ, tối có thể thiết kế thêm cửa sổ hoặc trang trí thêm đèn để tạo không gian thoáng đãng.

– Không nên kê giường tân hôn ở hướng tây của căn nhà và chân giường tránh đối diện với cửa ra vào. Ngoài ra,cũng không nên kê giường tân hôn dưới  thanh xà ngang vì nhiều người cho rằng việc này gây ra tâm lý căng thẳng cho đôi uyên ương.

– Những người “vía nặng” như phụ nữ góa chồng, người hiếm muộn con cái, người có tang, người có hôn nhân tan vỡ…không được vào phòng tân hôn để tránh những điều bất lợi cho đôi vợ chồng trẻ.

Điều kiêng kỵ khi chuẩn bị phòng tân hôn
Khi chuẩn bị phòng tân hôn thì những người có gia đình không hạnh phúc, nhà có tang không nên vào phòng cưới, trẻ con ngồi lên giường nên là bé trai hoặc bé gái

– Khi chuẩn bị phòng tân hôn người ta kỵ đặt một số đồ vật như: không đặt đồ bị hỏng, thực vật có gai (xương rồng), rượu vang, búp bê trang trí, vật kỷ niệm của người cũ, hình ảnh của những người khác, các loại vũ khí hay vật sắc nhọn… vì sợ ảnh hưởng đến hòa khí của hai vợ chồng.

Dù rằng nhiều người vẫn nói vợ chồng có hạnh phúc hay không còn phụ thuộc vào sự hòa thuận, tình yêu của họ dành cho nhau chứ không phải là vì những điều kiêng kỵ. Nhưng các cụ ta vẫn có câu: có thờ có thiêng, có kiêng có lành và đây cũng là nét văn hóa đậm chất truyền thống khi chuẩn bị phòng tân hôn, một khâu qua trọng trong đám cưới. Những bên cạnh đó chúng ta cũng không nên quá tin tưởng vào những hủ tục, tục xem ngày lành tháng tốt, người trải giường cưới…là những nét đẹp cần được duy trì.

Related Post

Read more:
Ao-dai-cuoi-dep-cho-co-dau-Viet-3
Bộ sưu tập áo dài cưới đẹp duyên dáng cho cô dâu Việt

cach-to-chuc-dam-cuoi-tiet-kiem-chi-phi-1
Chia sẻ: cách tổ chức đám cưới tiết kiệm mà vẫn đủ đầy?

Close