Giải nghĩa một số thuật ngữ trong đám cưới truyền thống

Giải nghĩa một số thuật ngữ trong đám cưới truyền thống

Đánh giá bài viết

Để một đám cưới có thể diễn ra hai bên gia đình phải chuẩn bị rất nhiều thứ mọi việc liên quan đến thủ tục, nghi lễ sẽ có sự ” trợ giúp” từ những người lớn tuổi vì thế cô dâu chú rể thường an tâm về khoản này. Nhưng để hiểu hết về các nghi lễ cũng như các thuật ngữ thường sử dụng trong đám cưới truyền thống thì các cặp đôi không thể bỏ qua bài viết này.

Mỗi quốc gia, dân tộc cũng như từng vùng miền đều có những phong tục, thuật ngữ khác nhau về lễ cưới hỏi. Nhưng chung quy lại trong một đám cưới của người Việt, có những nghi lễ, thủ tục truyền thống không thể bỏ qua. Dù bạn đã, sắp hay sẽ kết hôn những thuật ngữ cơ bản dưới đây về đám cưới bạn không thể không biết.

Các thuật ngữ sử dụng trong đám cưới truyền thống

Tráp ăn hỏi trong đám cưới truyền thống
Tráp ăn hỏi trong một đám cưới truyền thống là một nghi lễ lâu đời khởi đầu cho một cuộc sống hôn nhân viên mãn

1. Lễ chạm ngõ:

Là nghi thức gặp gỡ giữa hai bên gia đình , với ẩn ý đây là lần đầu tiên được biết nhau một cách công khai, chính thức. Từ đó hai bên sẽ thỏa thuận, tiến tới tác thành cho hai con về chung một nhà. Đồ lễ mang sang nhà gái thường là trầu, cau, rượu, chè…

2. Lễ ăn hỏi:

Sau khi chọn được ngày tốt nhà trai mang lễ vật sang nhà gái hỏi vợ. Lễ vật đựng trong các tráp phủ vải điều màu đỏ, số lượng tráp còn tùy thuộc vào từng vùng miền. Trong thủ tục đám cưới truyền thống của người miền Nam thường chọn số tráp chẵn vì có hai lần tráp (trong đám hỏi và đám cưới). Người miền Bắc chỉ có một lần tráp và số tráp lẻ. Nhưng dù là miền Bắc hay Nam những tráp sau đây là không thể thiếu: trầu, cau, rượu, chè, thuốc lá, bánh cốm, bánh xu xê, mứt sen, xôi, thủ lợn.

3. Lễ nạp tài:

Nhà trai sẽ mang sính lễ sang nhà gái. Đồ sính lễ gồm trầu cau, gạo nếp, thịt lợn, quần áo và đồ trang sức cho cô dâu với ý nghĩa cô dâu sẽ sử dụng nó trong ngày cưới . Lễ nạp tài hiện nay đã được người Việt kết hợp một phần vào lễ ăn hỏi (lễ vật ăn hỏi) và một phần vào trong lễ cưới (trao của hồi môn).

4. Lễ xin dâu:

Trước giờ đón dâu, trước khi chú rể được vào đón dâu thì mẹ chú rể hoặc một hai bà cô, bà dì, họ hàng thân thích (nữ giới) sang nhà gái để xin được đón dâu. Lễ vật đó trong đám cưới truyền thống của người Việt thường là tráp đựng trầu têm cánh phượng.

Lễ xin dâu trong đám cưới truyền thống
Lễ đón dâu một nghi thức, một nét đẹp truyền thống cần được giữ gìn

5. Lễ vu quy:

Trong đám cưới truyền thống thì đây là lễ đưa con gái về nhà chồng. Đây là danh từ được dành riêng cho cô dâu, được sử dụng trên phông cưới, bảng hiệu treo tại nhà gái. Trong lễ Vu quy, cô dâu chú rể sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái và bái lạy cha mẹ để tỏ lòng hiếu thảo.

6. Lễ thành hôn:

Chỉ việc tác thành cho đôi uyên ương. Thông thường, từ “thành hôn” được in trên thiệp cưới của cả gia đình cô dâu và chú rể. Nhưng hiện nay, danh từ này được sử dụng nhiều hơn ở miền Bắc, tại gia đình nhà trai để chỉ việc đón dâu.

Lễ tơ hồng trong đám cưới truyền thống
Lễ tơ hồng trong đám cưới truyền thống tỏ lòng hiếu thảo đến bậc sinh thành

7. Lễ tơ hồng:

Lễ khấn ông Tơ bà Nguyệt và cha mẹ, nghi lễ này sẽ diễn ra tại nhà trai. Thường chỉ có sự tham gia của người thân, sau khi khách mời đã ra về hết. Đây cũng là một nghi lễ trong đám cưới truyền thống đang được nhiều địa phương lược bỏ.

8. Lễ lại mặt:

Sau khi lễ cưới kết thúc vợ chồng mới cưới cũng cần nhớ đến lễ lại mặt nhà gái, thời gian thường là sau ngày cưới nhưng ngoài ra còn phụ thuộc vào điều kiện công việc, khoảng cách địa lý. Nên đôi khi thủ tục này bị lược bỏ. Lễ vật nhà trai mang sang nhà gái thường là gạo nếp và gà trống đơn giản hơn có thể là bánh kẹo, rượu, thuốc lá. Vợ chồng sẽ ở lại ăn cơm cùng bố mẹ và những người thân trong gia đình.

9. Tuần trăng mật:

Chỉ những ngày đầu tiên sau khi lễ cưới kết thúc. Nhiều cặp vợ chồng có điều kiện thường tổ chức đi du lịch để hưởng tuần trăng mật tới những địa điểm có phong cảnh hữu tình. Tuần trăng mật cũng là thời điểm nghỉ ngơi lý tưởng, hạnh phúc cho cặp vợ chồng trẻ sau những ngày căng thẳng tiến hành hôn lễ.

Trên đây là một số thuật ngữ quen thuộc trong một đám cưới truyền thống của người Việt, những phong tục cưới hỏi này vẫn còn được duy trì cho đến ngày hôm nay.

Related Post

Read more:
trong đám hỏi cô dâu có được tặng trang sức không
Trong lễ ăn hỏi cô dâu có được tặng trang sức không?

yeu-nhau-co-nen-deo-nhan-doi-bac-1
Yêu nhau có nên đeo nhẫn đôi bằng bạc ?

Close