Tổ chức lễ ăn hỏi ở xa làm sao vừa tiết kiệm vừa đúng nghi thức

Tổ chức lễ ăn hỏi ở xa làm sao vừa tiết kiệm vừa đúng nghi thức

Đánh giá bài viết

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Nếu hai gia đình ở gần nhau thì các nghi thức, lễ nạp không cần phải bận tâm nhiều nhưng nếu gia đình nhà trai nhà gái cách xa nhau từ vài trăm đến cả nghìn cây số thì câu chuyện sẽ khác. Dù sao thì mọi chuyện vẫn có cách giải quyết vẹn tròn cả đôi bên.

1.Nhờ nhà gái chuẩn bị lễ ăn hỏi

Đây được xem là cách thức phổ biến nhất được hai bên gia đình lựa chọn. Hai bên gia đình sẽ bàn bạc trước có thể là trong lễ dạm ngõ hoặc qua điện thoại hay thông qua cô dâu chú rể. Nhà trai sẽ nhờ nhà gái chuẩn bị các tráp ăn hỏi đôi khi là cả đội ngũ bê tráp. Vì thế, khi đoàn nhà trai đến chỉ cần nhập vào đoàn bê tráp đã được chuẩn bị sẵn và vào nhà gái. Các bạn nên tham khảo trước trình tự ngày lễ ăn hỏi để không gặp khó khăn bỡ ngỡ nhé.

hai gia đình ở xa tổ chức lễ ăn hỏi thế nào để vừa tiết kiệm vừa đúng nghi thức
Hai gia đình ở xa tổ chức lễ ăn hỏi thế nào để vừa tiết kiệm vừa đúng nghi thức

Cách thức này không chỉ tiết kiệm được chi phí, thời gian cho cả hai bên gia đình mà đồ lễ ăn hỏi sẽ phù hợp hơn theo phong tục của bên nhà gái. Hơn nữa khi đi đường xa nhà trai sẽ không phải lo lắng về chuyện bảo quản các tráp ăn hỏi cũng như phải mang tráp lễ về sau khi đã hoàn thành nghi thức. Đồng thời còn giảm các khoản chi phí phát sinh khi đi đông người.

2. Tìm đến dịch vụ cưới hỏi

Hầu như địa phương nào cũng có dịch vụ cưới hỏi, chuẩn bị sính lễ ăn hỏi. Ngoài cách nhờ nhà gái chuẩn bị sẵn đồ ăn hỏi, chú rể có thể tìm đến dịch vụ cưới hỏi, đặt sính lễ cũng như thuê luôn đội ngũ bê tráp tại đây. Nhà trai chỉ cần đến trước địa điểm mà đội ngũ bê tráp của dịch vụ đã đợi sẵn sắp xếp lại đồ lễ và vào nhà gái như bình thường. Gia đình nhà trai chỉ cần chuẩn bị tiền lễ đen.

3. Kết hợp lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày

Nhiều gia đình ở cách quá xa nhau thì đây là biện pháp vẹn cả đôi đường tránh việc đi lại nhiều lần tốn thời gian và tiền của. Lễ ăn hỏi thường diễn ra ngắn gọn, dành thời gian cho việc đón dâu. Nhiều gia đình chọn tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cách nhau một ngày. Sau khi làm lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ di chuyển về khách sạn đã được thuê sẵn ở lại qua đêm và sang ngày hôm sau thì sẽ đem cơi trầu đã được chuẩn bị sẵn đến nhà gái xin dâu.

tổ chức đám hỏi cho hai gia đình ở cách xa nhau
Tổ chức đám hỏi và lễ đón dâu cũng ngày cũng là sự lựa chọn của nhiều gia đình

Xem thêm: Thứ tự các nghi lễ khi tổ chức lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày!

4. Tổ chức chung tại nhà hàng tiệc cưới

Có nhiều cặp đôi làm việc ở một nơi, nhưng quê lại một nơi. Ví dụ cả hai cùng làm việc trên Hà Nội, nhà gái ở Lạng Sơn nhà chú rể trong Nghệ An, thực sự khoảng cách địa lý rất xa nhau. Một số cặp đôi chọn cách kết hợp tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới ngay tại nhà hàng trên Hà Nội để tiết kiệm.

Hầu hết các nhà hàng tiệc cưới đều có một căn phòng nhỏ để làm lễ ăn hỏi, hai bên gia đình có thể thực hiện chung để tiết kiệm chi phí. Nhưng đa phần hiện nay, các gia đình đều chọn làm lễ ăn hỏi tại gia vì điều này mang ý nghĩa rất thiêng liêng, vì đây là nghi thức thông báo với ông bà tổ tiên nhà sắp có rể mới, vừa gắn kết tình cảm hai bên gia đình,

Related Post

Read more:
BST váy cưới đuôi cá 2016 khoe lưng trần gợi cảm
Giúp cô dâu chọn váy cưới che khuyết điểm cơ thể

co-nen-chup-anh-cuoi-truoc-ngay-cuoi-2
Có nên chụp ảnh cưới trước ngày cưới: nếu bạn còn do dự?

Close