Cách viết thiệp cưới vẹn tròn trong nhiều trường hợp

Cách viết thiệp cưới vẹn tròn trong nhiều trường hợp

Đánh giá bài viết

Trong đám cưới của người Việt, khách mời đến tham dự không chỉ có bạn bè của cô dâu chú rể mà còn có sự góp mặt của họ hàng, bạn bè của bố mẹ hai bên gia đình. Vì thế khi đặt thiệp cưới hay viết thiệp các cặp đôi cần lưu tâm nhiều hơn đến vấn đề tưởng chừng như nhỏ nhặt này. Vậy cách viết thiệp mời cưới như thế nào để vừa đầy đủ thông tin, khéo léo tinh tế lại không làm mất lòng khách mời?

1. Thông tin trên thiệp cưới

– Thông tin về cha mẹ hai bên: Ghi tên đầy đủ cha mẹ trên đầu thiệp cưới là cách vinh danh, cảm ơn những người sinh thành mình ngày vui trọng đại của cả đời người. Đây là cách viết thiệp cưới truyền thống thể hiện được sự trang trọng được nhiều người áp dụng, nhiều gia đình ghi tên nhà trai, nhà gái ở phía cuối thiệp khi đã ghi hết thông tin chính ở phía trên.

cách viết thiệp mời cưới đầy đủ thông tin
Đây là cách viết thiệp cưới truyền thống thể hiện được sự trang trọng được nhiều người áp dụng

Người Việt rất coi trọng chữ Hiếu, vì thế dù cha mẹ còn hay đã mất thì hầu hết chúng ta vẫn chọn cách ghi đầy đủ tên cha mẹ lên thiệp cưới. Đây là cách để người con thể hiện tình cảm cũng như sự biết ơn của mình đối với đấng sinh thành.Nếu người cha đã qua đời, thông tin ghi trong thiệp như sau: Bà quả phụ – Nhũ danh: [Họ tên Mẹ].  Nếu cả ba mẹ đều qua đời thì có thể chọn cách ghi Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ]. Hoặc có thể ghi đầy đủ tên cha mẹ trên thiệp, bên dưới ghi chú thêm đã mất hay đã qua đời, hoặc trang trọng hơn thì ghi Song thân quá vãng. Nhưng trong nhiều trường hợp, quan niệm riêng vì ngày cưới là ngày vui nên họ không muốn nhắc đến chuyện buồn đó, nên thường không ghi tên người đã mất vào thiệp. Đó là cách lựa chọn của gia đình.

Cách viết thiệp cưới đầy đủ, đúng trong từng trường hợp
Cách ghi thiệp cưới nếu chủ hôn không phải là bố mẹ

Nếu cha mẹ đã mất thì đương nhiên sẽ phải có người đại diện đứng ra làm chủ hôn. Người đó có thể là anh lớn trong nhà với tư cách “Quyền huynh thế phụ” hay ông bà, chú, bác, cô, dì theo kiểu “Sẩy cha còn chú, sẩy mẹ bú dì”. Nếu chọn một trong những người thân này làm chủ hôn thì cách viết thiệp cưới cần phải chú trọng vào phần báo tin hôn lễ, chẳng hạn như: Trân trọng báo tin lễ tân hôn (vu quy) của “em chúng tôi” hoặc “cháu chúng tôi”.

– Tên của cô dâu chú rể: ở trong miền Trung và miền Nam nhiều vùng chọn cách ghi: nếu cô dâu chú rể là con một thì ghi là ái nữ hoặc quý nam. Nếu là con trưởng thì ghi trưởng nữ, trưởng nam, nếu là con thứ thì ghi thứ nam, thứ nữ nếu là con út thì ghi út nam, út nữ. Để đơn giản hơn, có người chỉ ghi họ tên cô dâu, chú rể mà không ghi thứ bậc cụ thể trên thiệp cưới.

2. Thông tin về lễ cưới

Các bạn cần nắm rõ thông tin về lễ cưới và thông tin về tiệc cưới là khác nhau. Nếu nhà cô dâu sẽ ghi là Lễ Vu Quy, buổi lễ tổ chức tại nhà trai là Lễ Tân Hôn. Quan trọng nhất, ảnh hưởng đến khách mời là ngày giờ, địa điểm đãi khách. Các bạn có thể tham khảo bài: Nên gửi thiệp cưới khi nào và như thế nào có rất nhiều thông tin hữu ích mà bạn muốn biết.

Cách viết thiệp mời cưới
Thời gian tổ chức lễ cưới, tiệc cưới cần được viết chính xác, rõ ràng, chi tiết nhất có thể

 Cách viết thiệp cưới hợp lý nhất, cô dâu chú rể nên ghi rõ thông tin sảnh đãi cưới, nhà hàng tiệc cưới nơi  mình tổ chức tiệc, địa chỉ chính xác (tên đường, phường, quận). Nếu đãi cưới tại gia cũng nên ghi đầy đủ thông tin như trên. Tốt nhất, trên thiệp nên có bản đồ ghi rõ địa điểm nổi bật để khách mời dễ thấy nhất gần nơi đãi cưới (ví dụ nơi đãi cưới cách ngã tư đường, nhà thờ, chùa… bao nhiêu mét chẳng hạn).Tốt nhất là có thêm ước lượng km đoạn đường để khách mời dễ hình dung.

3. Dùng danh xưng khi viết thiệp mời

– Đối với họ hàng, người thân đã lớn tuổi như ông bà, cô dì, chú bác, hàng xóm… bố mẹ nên là người đứng ra mời, điều này thể hiện sự tôn trọng dành cho những người lớn tuổi và sự trân trọng của gia đình với những vị khách đó.

– Nếu họ hàng là anh chị em họ đồng vai phải lứa với bạn, bạn có thể đứng tên mời hoặc nhờ anh chị em ruột gửi thiệp, chuyển lời mời giúp điều này cũng không ảnh hưởng lắm. Đối với bạn bè, đồng nghiệp thì bạn nên là người gửi thiệp và có lời mời chính thức là tốt nhất.

Cách xưng hô vai vế của người Việt khá phức tạp nếu dùng không khéo léo rất dễ làm mất lòng khách mời cũng như không thể hiện được sự quan tâm, mến khách của gia chủ.

Nếu là thiệp dành cho bố mẹ mời họ hàng, bên ngoài phong bì ghi Kính mời: Bác ABC, bên trong thiệp ghi Kính mời: Hai bác và gia đình. Nếu khách mời có vợ/chồng đã mất thì chỉ ghi 1 người, tránh ghi hai bác, cô chú nhé.

cách viết thiệp mời cưới chính xác
Tùy vao vai vế và các mối quan hệ mà chúng ta sẽ có cách xưng hô, viết thiệp mời chính xác

Khách mời là bạn bè: ghi cụ thể tên người được mời…. Nếu khách mời độc thân ngoài bìa ghi Kính mời: Anh A, bên trong ghi Kính mời: Anh A và người thương đến tham dự…

Cách viết thiệp mời cưới đồi với khách mời đã có gia đình: ghi rõ Mời vợ chồng anh chị đến tham dự lễ cưới, hoặc ngoài bì thư ghi Kính mời: Anh A, bên trong ghi Kính mời: vợ chồng anh A và bé (nếu như bạn muốn mời cả gia đình).

Related Post

Read more:
bộ ảnh cưới đáng ghen tỵ của btv mai ngọc
Ảnh cưới đẹp như postel phim của BTV Mai Ngọc

vay-cuoi-Lan-Khue-1
Lan Khuê khoe ảnh mặc váy cưới đẹp ngất ngây!

Close