Cách trang trí bàn thờ ngày cưới hỏi đẹp và ý nghĩa

Cách trang trí bàn thờ ngày cưới hỏi đẹp và ý nghĩa

Cách trang trí bàn thờ ngày cưới hỏi đẹp và ý nghĩa
5 điểm - 2 phiếu bầu

Hoa tươi là một phần rất quan trọng trọng đám cưới truyền thống của người Việt, không chỉ dùng trong tiệc cưới, làm hoa cưới của cô dâu, hoa tươi còn được dùng để trang trí lên bàn thờ gia tiên. Không chỉ là cách làm đẹp không gian mà đó còn là cách con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đến ông bà tổ tiên. Nhưng không phải bạn trẻ nào cũng biết cách trang trí bàn thờ ngày cưới vừa đẹp lại vừa ý nghĩa.

1. Nên chọn cắm hoa nào

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và rất quan trọng, bởi đó được xem là cầu nối để gia đình trình báo với gia tiên về hôn lễ trọng đại của các con trong nhà. Hoa tươi bây giờ có rất nhiều loại, thay đổi theo mùa trong năm nên các gia đình có rất nhiều lựa chọn khi chọn hoa cắm bàn thờ ngày cưới, nhưng các loài hoa phổ biến nhất vẫn là các loại hoa cúc, hồng, sen, huệ ta, lan…màu sắc thay đổi tùy ý với sở thích cũng như cùng tông màu trang trí cho không gian buổi lễ

hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên trong đám hỏi
Không gian trang trí ton sur ton với bàn thờ trang trí tổ tiên

Hiện nay, lễ dạm ngõ, đám hỏi, rước dâu tại nhà thường được trang trí theo một theme chung nên hoa trang trí nhà cửa, hoa trang trí bàn thờ cũng được lựa chọn màu sắc thích hợp. Thông thường theo phong tục cưới hỏi của người Việt, bàn thờ gia tiên trong đám hỏi hay đám cưới những màu sắc nên được chọn là màu vàng, đỏ, hồng, mang lại không gian tươi tắn và trang nghiêm.

2. Loài hoa không nên chọn

Tùy theo quan niệm từng vùng miền, mỗi nơi lại có những cấm kị khi chọn hoa cắm lên bàn thờ ngày cưới hay trong đám hỏi. Khi chọn hoa bạn cũng lên lưu ý đến màu sắc không nên chọn tông màu trắng vì gợi không khí tang tóc, màu tím thì buồn bã cũng nên hạn chế dùng. Không nên trang trí hoa ngày cưới bằng các loài hoa dưới đây:

  • Hoa dâm bụt: có màu sắc sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến nhưng hầu như không chọn để trang trí vì quan niệm loại hoa này thiếu đứng đắn.
  • Hoa lily trắng: Hoa lily với ý nghĩa ngây thơ và trong trắng xuất hiện nhiều trong nền văn hóa Hy Lạp cổ và lặp lại nhiều lần trong kinh Thánh. Lily trắng còn là hàm ý chia buồn, trong khi lily hồng lại là biểu tượng sung túc và là nguồn truyền cảm hứng. Theo quan niệm người Nam bộ, chữ Ly của hoa mang ý nghĩa chia ly, không nên chọn hoa ly trắng khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi.
  • trang trí bàn thờ ngày cưới
    Đỏ có thể đi một mình nhưng trắng thì không thể, cách trang trí bàn thờ ngày cưới của Vân Trang nhận được nhiều lời khen vì sự tinh tế, hiện đại
  • Hoa lài: Việt Nam có câu “hoa lài cắm bãi phân trâu” nên loài hoa này mang ý nghĩa tiêu cực trong đám cưới, do đó không nên sử dụng loại hoa này để trang trí trong ngày cưới.
  • Cúc vạn thọ: trong tiếng Hy lạp cổ, loài hoa này có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Ở Việt Nam, hoa này thường sử dụng trong lễ tang, đám ma nên không nên thường không được dùng trong lễ cưới.

Hoa phù dung: gắn với tích chuyện buồn và chia ly nên không dùng trong dịp hỷ sự đặc biệt loài hoa này rất chóng tàn.

3. Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Có rất nhiều cách trang trí bàn thờ gia tiên trong lễ kết đôi nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng một tấm vải màu đỏ  thêu chữ Hỷ và dòng chữ Trăm năm hạnh phúc, thêu hoa tiệt rồng phượng bằng chỉ vàng nổi bật. Ngoài ra có rất nhiều người đầu tư cho việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi khi kết chữ Hỷ bằng hoa tươi ton sur ton với màu sắc hoa trang trí trong ngày trọng đai.

trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Xu hướng trang trí bàn thờ ngày ăn hỏi sử dụng gam màu hồng pastel đang được nhiều cô dâu yêu thích

Trong đám cưới truyền thống, hoa cưới trên bàn thờ lễ gia tiên thường được cắm 2 bình đối xứng đặt 2 bên bàn thờ, vừa đẹp mắt vừa mang ý nghĩa sự kết hợp cô dâu và chú rể. Số lượng hoa trong mỗi bình cũng nên lưu ý là số chẵn, để chúng có đôi có cặp. Cách trang trí bàn thờ ngày cưới không quá khó nhưng nếu bạn muốn thật đặc biệt thì nên dành nhiều thời gian để tự tay lên ý tưởng cũng như chọn màu hoa trang trí.

Related Post

Read more:
dam-cuoi-nguoi-hoa-21
Đám cưới người Hoa “độc nhất vô nhị” của đôi uyên ương Việt!

chon-giay-cuoi-cho-chu-re-theo-phong-cach
Chọn giày cưới cho chú rể theo phong cách thời trang

Close