Cách sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới hợp lý, chu đáo

Cách sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới hợp lý, chu đáo

Đánh giá bài viết

Khi chuẩn bị tổ chức tiệc cưới, các cặp đôi cần chú ý đến việc bố trí cũng như sắp xếp chỗ ngồi cho khách mời sao cho hợp lý, bởi điều đó góp phần làm nên sự thành công của buổi tiệc cũng như nói lên sự chu đáo của bên gia chủ. Vậy cách sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới như thế nào là hợp lý, nếu có bàn lẻ bà bị dư chỗ thì làm thế nào….mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề này sẽ được gichúng tôi giả đáp ngay dưới đây.

1. Số lượng bàn tiệc

Sau khi gửi thư mời, cô dâu chú rể có thể tiến hành đặt bàn tiệc luôn. Nhưng có một bí quyết nho nhỏ muốn chia sẻ cùng các bạn, nhiều cặp đôi tính đặt dư vài bàn để tránh trường hợp thiếu cỗ, hai bạn nên chọn phương án đặt đúng số bàn cho khách mời đến tham dự và đặt thêm bàn dự trù. Hầu như nhà hàng tiệc cưới nào cũng luôn có vài bàn để dự phòng và những bàn này chỉ tính tiền khi có khách ngồi thôi.

2. Sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc cưới

– Bàn của hai bên gia đình: Thông thường bàn sẽ được sắp xếp ở vị trí trang trọng nhất tiệc cưới, trên cùng: sát sân khấu và gần lối đi vào làm lễ của cô dâu chú rể. Quan niệm “nam tả nữ hữu” cũng được áp dụng vì thế nhà trai sẽ ở bên trái, còn nhà gái sẽ được xếp ngồi bên phải. Tương tự vị trí khách mời của hai bên nhà trai nhà gái cũng sẽ được chia theo như thế. 

– Bàn tiệc dành cho người lớn tuổi: không nên đặt xen kẽ các bàn tiệc của người lớn tuổi nằm xen kẽ các bàn tiệc dành cho người trẻ. Vì cách biệt tuổi tác nên cách nói chuyện sẽ khiến không khí trầm lắng hơn, thay vì lẽ đó hai bạn nên bố trí riêng một khu dành cho người lớn tuổi, dù họ không quen biết nhau nhưng cũng sẽ dễ dàng trò chuyện, chia sẻ với nhau về quá khứ, con cái… tạo nên không khí vui vẻ, gần gũi.

cách sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới
Nhiều nhà hàng chuẩn bị những biển bảng nhỏ ghi rõ nơi đãi tiệc của nhà trai và nhà gái để khách mời không nhầm lẫn

– Nhóm khách mời khác: người thân, bạn bè, đồng nghiệp… họ thường đi theo nhóm vì thế mà cách sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới cũng đơn giản hơn. Cô dâu chú rể trong ngày này rất bận rộn và không thể tiếp đón hết những vị khách vì thế có thể nhờ vả ai đó biết về nhóm khách mời này và nhờ họ thay mặt bạn đón tiếp thật chu đáo.

– Bàn bị lẻ và dư chỗ: chúng ta vẫn thường gặp tình huống này, bàn tiệc 10 chỗ nhưng có đến 12, 13 người có bàn tiệc chỉ có 5 người. Điều này phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về mối quan hệ giữa các khách mời. Với bàn thiếu người hãy khéo léo sắp xếp những người khác vào cùng chung vui, tách những bàn quá nhiều người ra. Nhưng nếu họ là một nhóm thân thiết và muốn ngồi cùng nhau dù hơi chật chội thì hãy nhờ nhân viên sắp xếp lại vị trí để họ được ngồi thoải mái nhất.

cách sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới hợp lý nhất
Nhiều bạn chọn cách ghi luôn số bàn tiệc trên thiệp mời điều này đôi khi gây bất tiện cho chính vị khách cũng như người sắp xếp bàn tiệc

– Sắp xếp nam nữ xen kẽ: đây là việc nên làm, không nên để  một bàn tiệc toàn nữ, một bàn tiệc toàn nam. Nhưng cũng có nhiều trường hợp họ là một nhóm chị em, anh em chơi thân đi với nhau nếu thế bạn hãy để họ thoải mái. Nếu bạn muốn những người bạn của mình biết nhau thì việc sắp xếp nam nữ ngồi xen kẽ khá hợp lý.

– Giao lưu: đừng để khách mời mang cảm giác đến ăn như một trách nhiệm, đến ăn rồi về. Cô dâu chú rể nên khéo chọn cách sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới để có thể dễ dàng đi đến mời rượu, nói chuyện hay chụp ảnh với khách mời, làm cho không khí thêm ấm cúng. Các bạn có thể tham khải bài viết: trình tự nghi thức lễ cưới tại nhà hàng để không lúng túng khi là nhân vật chính nhé.

Related Post

Read more:
bạc ngọc tuấn giẩm giá 50% quà tặng combo valentine
Bạc Ngọc Tuấn giảm 50% combo quà tặng, khắc chữ miễn phí dịp Valentine

kinh-nghiem-chup-anh-cuoi-tiet-kiem-1
Chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh cưới tiết kiệm nhất!

Close