Băn khoăn không biết nên đeo nhẫn cưới tay nào?

Băn khoăn không biết nên đeo nhẫn cưới tay nào?

Đánh giá bài viết

Nhẫn cưới tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu của đôi lứa. Là kỷ vật thiêng liêng nhất trong cuộc đời của bất cứ cặp vợ chồng nào trên khắp thế gian.

Nhẫn cưới có  ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các cặp đôi uyên ương trong ngày cưới. Đeo nhẫn cưới thể hiện một tình yêu đẹp và hạnh phúc trăm năm bền chặt và vị trí ngón tay đeo nhẫn cưới cũng có ý nghĩa đặc biệt đối với người đeo nó.

Bạn đang băn khoăn không biết nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón tay nào?

Nhẫn cưới nên đeo tay nào là rất quan trọng. Nhiều người sẽ băn khoăn nên đeo nhẫn cưới ở ngón tay nào là phù hợp nhất. Điều này phụ thuộc vào phong tục, tập quán ở các nước và quan niệm vị trí của từng người. Thông thường ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng thì đa số các cặp vợ chồng đều đeo nhẫn cưới ở ngón áp út. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về giới tính để đeo nhẫn cưới sao cho phù hợp nhất.

ngón tay đeo nhẫn cưới
Đeo nhẫn cưới ở ngón tay áp út với ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu trọn vẹn và vĩnh cửu

Xuất phát từ phong tục, ở Việt Nam theo truyền thống, các cặp đôi được phán” nam tả, nữ hữu” tức đàn ông tay trái còn phụ nữ thì tay phải, do đó:

  • Đối với nam  giới(chú rể) : Nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út và đeo ở tay trái
  • Đối với nữ giới( cô dâu): Nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út nhưng đeo ở tay phải. Và thêm nữa là cô dâu thường có thêm  nhẫn đính hôn vì vậy các cô dâu sẽ đeo nhẫn đính hôn ở ngón giữa.

Việc đeo nhẫn ở ngón áp út là xuất phát từ kinh nghiệm dân gian xưa. Theo đó, khi ta úp hai bàn tay đối diện, gập ngón giữa hai bàn tay lại và áp sát vào nhau. Tiếp đến từ từ mở hai bàn tay ra mà vẫn để các ngón còn lại chống vào nhau ở đầu mút ngón. Điều thú vị ở đây là các ngón tay khác dễ dàng tách ra, chỉ riêng hai ngón áp út là không thể rời. Sau đó, ta úp hai bàn tay theo quá trình ngược kiểu làm trên, vẫn chỉ có hai ngón áp út là không thể tách rời. Điều đó khiến người xưa nghĩ ngay đến đời sống vợ chồng và vị trí đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bắt đầu như thế.

Ý nghĩa của việc đeo nhẫn cưới  ở vị trí ngón áp út

Vị trí mỗi ngón tay đều có ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Ngón áp út bàn tay trái là dành cho nhẫn cưới và các ngón tay khác sẽ có mức độ tình cảm phát triển dần.Ngón áp út, ngón tay đeo nhẫn cưới của các cặp đôi vợ chồng. Ngón áp út dành cho người mà bạn yêu, thể hiện thông điệp “tôi đã có chủ rồi đấy”.

Mỗi quốc gia lại có câu chuyện khác nhau về phong tục đeo nhẫn cưới tay nào nhưng ý nghĩa nhẫn cưới dường như chỉ có một mà thôi.

nhan-cuoi-tinh-yeu-chung-thuy
Nhẫn cưới đại diện cho một tình yêu bền chặt vĩnh cửu

Tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu

Thường thì mọi người đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bên bàn tay trái, vì họ cho rằng bàn tay trái gần tim và tránh bất tiện trong công việc hằng ngày như viết, bắt tay và các công việc thủ công bằng tay có thể gây hư hỏng cho nhẫn…

Tất cả mọi người đều tin rằng một huyết quản chạy trực tiếp từ ngón tay này tới trái tim. Trong số 5 ngón tay của bàn tay trái thì ngón áp út là ngón duy nhất có một dây mao mạch dẫn đến trái tim. Chính vì vậy, khi trao nhẫn cưới cho người bạn đời người ta chọn ngón này để nhắc nhở tình yêu sẽ luôn luôn giữ trong trái tim họ.

Một vấn đề nữa, ngón áp út cũng khá yếu so với các ngón khác trong bàn tay, khi đeo chiếc nhẫn tình yêu vào ngón này sẽ khiến bạn có thêm niềm tin và sức mạnh về mặt tinh thần. Nhẫn cưới vàng trắng được làm từ hợp kim vì thế có màu trắng nổi bật và thời trang được nhiều cặp đôi ưa thích tin rằng đó là tính yêu vĩnh cửu.

Ngón áp út “máu chảy về tim”

Ngón áp út là ngón được phân bố thần kinh nhiều nhất và theo y học thì ngón áp út có mạch máu chạy thẳng lên động mạnh của tim. Minh chứng cho việc này là khi đi viện, các bác sĩ thường lấy kim chọc thẳng vào đầu ngón áp út để chích lấy máu xét nghiệm.

Những tĩnh mạch trong ngón tay thứ 4 dẫn trực tiếp đến tim, đây được gọi là những “tĩnh mạch tình yêu”, nhưng khi khoa học phát triển thì người ta không còn công nhận cách gọi này nữa. Mà chỉ quan niệm rằng đeo nhẫn cưới vào ngón áp út là để chứng minh tình yêu của hai người với nguyện ước được bên nhau mãi mãi, tận hưởng một tình yêu trọn vẹn vĩnh hằng. Đây cũng là ý nghĩa quan trọng nhất của việc đeo nhẫn cưới ngón tay áp út.

Có thể nói, đeo nhẫn cưới ngón áp út với ý nghĩa tượng trưng cho một tình yêu trọn vẹn và bất diệt.

Related Post

Read more:
vay-cuoi-dep-cua-sao-viet-2015-tu-vi
Những mẫu váy cưới nổi bần bật của sao Việt 2015!

dây chuyền đeo vai cho cô dâu
Dây chuyền đeo vai phụ kiện lộng lẫy cho cô dâu

Close