5 nghi thức cưới truyền thống có thể bỏ qua?

5 nghi thức cưới truyền thống có thể bỏ qua?

Đánh giá bài viết

Tổ chức đám cưới theo nghi thức truyền thống vẫn được xem là nét đẹp văn hóa, bản sắc của người Việt. Nhưng theo thời gian để phù hợp với cuộc sống tư tưởng hiện đại, cũng có khá nhiều các nghi thức cưới hỏi đã biến mất, giản lược đi hay gộp vào với các nghi thức khác. Trong bài viết này, trang sức cưới sẽ chia sẻ đến bạn một số nghi thức cưới hỏi có thể bỏ qua.

1. Lễ tơ hồng

Sau khi làm xong các nghi thức đón dâu. khi hai họ ra về một số người trừ người thân tín sẽ ở lại chứng kiến cảnh cô dâu chú rể làm lễ cúng tơ hồng. Theo quan niệm từ xưa, vợ chồng lấy được nhau là do ông Tơ bà Nguyệt trên trời xe duyên cho. Làm lễ cúng tơ hồng là để tạ ơn hai ông bà này. Lễ cúng cũng rất đơn giản, ông cụ già cầm hương lúc đón dâu, hoặc ông cụ già cả nhất của họ hàng làm chủ lễ. Hai vợ chồng uống chung chén rượu lạy lễ tơ hồng rồi vái nhau. Nhưng ngày nay, để tránh phải thực hiện quá nhiều nghi thức rườm ra mất thời gian, lễ tơ hồng không còn bắt buộc nữa.

2. Không được gặp nhau trước khi rước dâu

Theo đúng phong tục cưới hỏi truyền thống, vào ngày nhà trai đến đón dâu, cô dâu sau khi trang điểm mặc váy cưới phải ngồi trong phòng đóng kín cửa. Tuyệt đối không được cho phép họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi chú rể vào tặng hoa cưới và dẫn cô dâu ra ngoài chào họ hàng vì người xưa quan niệm làm như thế sẽ bị mất duyên. Theo nghi thức cưới hỏi truyền thống rước đám cưới từ 1 đến 3 ngày cô dâu cũng không được gặp mặt chú rể, họ nhà trai.

những nghi thức cưới hỏi có thể bỏ qua

 Những cặp đôi hiện đại ngày nay, chỉ làm đúng nguyên tắc sáng rước dâu, còn 1-3 ngày trước đó vẫn gặp nhau để cùng lo liệu các việc liên quan đến đám cưới. Đặc biệt với các gia đình ở gần nhau thi việc chạm mặt nhau là chuyện không tránh khỏi. Vì thế, nếu được đôi bên gia đình nên bỏ qua nghi thức này để đôi uyên ương cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

3. Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ được xem là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình, nhà trai đến nhà gái để đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được chính thức tìm hiểu nhau trước khi đi đến hôn nhân. Thực tế, đây là một nghi thức cưới truyền thống giúp hai bên gia đình hiểu nhau hơn. Lễ vật rất đơn giản chỉ cần mang theo trầu, cau hoặc hoa quả.

nghi thức cưới hỏi truyền thống có thể bỏ qua

Nhưng ngày nay, khi cặp đôi xác định chung sống với nhau sẽ đưa người ấy về ra mắt gia đình vì thế cả hai bên đã có thể biết con dâu con rể tương lai của mình. Dù là nghi thức đơn giản, nhưng nhiều gia đình vẫn giữ lễ dạm ngõ vì cho rằng nếu hai gia đình không quen biết nhau từ trước mà tổ chức lễ ăn hỏi, đám cưới cho con cái sẽ là đường đột. Dù là thế, các bạn vẫn có thể nói hai bên gia đình bỏ qua nghi thức này để tiến tới lễ ăn hỏi luôn. Nếu hai bên gia đình ở xa có thể liên hệ với nhau qua điện thoại.

4. Lễ lại mặt

Hay còn gọi là lễ nhị hỷ hay tứ hỷ, sau ngày cưới từ 2 đến 4 ngày đôi vợ chồng trẻ sẽ trở về nhà gái mang theo lễ vật để lễ gia tiên. Nhưng tục lệ này có thể bỏ qua, một phần vì khoảng cách địa lý, phần nữa là do công việc. Nhiều cặp đôi lên kế hoạch đi nghỉ tuần trăng mật nên các cặp đôi có thể bàn bạc bỏ qua nghi thức này và sẽ trở về thăm cha mẹ trong ngày gần nhất.

5. Gộp lễ ăn hỏi và lễ cưới

 Lễ ăn hỏi và lễ rước dâu có thể gộp chung vào một ngày, thay vì cách nhau nhiều ngày như nghi thức cưới truyền thống trước đây. Cả hai nghi lễ có thể cùng được tổ chức vào một buổi sáng để đơn giản hóa bớt đi những thủ tục rườm rà. Vào sáng ngày ăn hỏi & đón dâu, nhà trai đem mâm tráp để làm lễ ra mắt nhà gái, nhằm hỏi cô gái về làm vợ cho con trai.

nhung-nghi-thuc-cuoi-hoi-truyen-thong-co-the-bo-qua-1

Khi thực hiện nghi thức đón dâu, chú rể mang cơi trầu để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ ra nơi tổ chức hôn lễ, gia đình hai nhà sẽ trao tặng quà, của hồi môn cho cô dâu như lời chúc phúc cặp vợ chồng son sẽ luôn giàu sang, hạnh phúc.

Xem thêm: Thứ tự các nghi lễ khi tổ chức lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày

Related Post

Read more:
y-nghia-cua-cac-loai-hoa-cuoi-4
Ý nghĩa của các loài hoa cưới và cách kết hợp ?

những bức ảnh cưới đẹp nhất nửa đầu năm 2017
Tổng hợp 23 bức ảnh cưới đẹp nhất nửa đầu năm 2017

Close